Gạo Vinaseed từng bước chinh phục thị trường EU

14:21' - 18/08/2020
BNEWS Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice) của Vinaseed đã đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về chế biến, đóng gói và xuất hàng bởi tổ chức Bureau Veritas – Vương quốc Anh.

Với việc chính thức đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC22000), sản phẩm gạo của Vinaseed – thành viên Tập đoàn PAN đã bước vào đường cao tốc châu Âu và hội nhập toàn cầu. Đặc biệt, đây là những sản phẩm gạo đóng gói mang thương hiệu riêng của Vinaseed có giá trị cao hơn nhiều lần so với gạo xuất khẩu thông thường.

Vừa qua, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice) của Vinaseed – thành viên Tập đoàn PAN, đã đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về chế biến, đóng gói và xuất hàng bởi tổ chức Bureau Veritas – tổ chức chứng nhận độc lập hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh. 

Việc đạt được chứng nhận này có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa sản phẩm gạo thương hiệu Việt Nam tiến tới thị trường EU. Bởi đây là một trong những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn diện được thiết lập dựa trên sự kết hợp hai chứng chỉ ISO 22000 và PAS 220, đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất để tiếp cận các thị trường khó tính như EU, Mỹ. 

Ngay từ khi khởi động dự án thành lập Vinarice, Vinaseed đã đã chủ động lựa chọn hệ thống quản lý FSSC22000, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại với công nghệ Nhật Bản. Chỉ chưa đầy 8 tháng đi vào vận hành hoạt động, Vinarice đã được cấp chứng nhận FSSC22000 sau quá trình đánh giá khắt khe và nghiêm ngặt.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA có hiệu lực, khi mà từ 01/08/2020, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với thuế suất 0%. Chứng nhận này chính là lời khẳng định tiêu chuẩn cao cấp của hệ thống nhà máy, góp phần giúp sản phẩm gạo Việt chất lượng cao vươn ra toàn cầu.

Trong tháng 7/2020, Vinaseed đã xuất khẩu thành công gạo VJ Pearl Rice và gạo thơm RVT sang Hà Lan và Cộng hòa Séc với giá 1.040 USD/tấn. Trong tuần này, công ty thành viên của Tập đoàn PAN sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo trắng Ban Mai và gạo lứt Phúc Thọ sang thị trường Australia đầy tiềm năng.

Đây cũng là những sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên nhập khẩu chính ngạch vào thị trường này. 
Các sản phẩm gạo chất lượng cao này đều được sử dụng giống bản quyền của Việt Nam, gieo trồng, thu hoạch và chế biến tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn  và điều kiện khắt khe từ xây dựng vùng trồng đến sản phẩm cuối cùng, đại điện Tập đoàn PAN cho hay.

Ông Nguyễn Quang Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) cho biết, Vinaseed đã có sự chuẩn bị ngay từ khi Hiệp định EVFTA đang đàm phán. Công ty xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP.

Toàn bộ sản phẩm gạo đạt chứng nhận quốc tế FSSC về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU. Với nhà máy chế biến gạo Vinarice hiện đại, Tập đoàn tự tin có thể mở rộng hơn nữa sản lượng xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu của Vinaseed tại thị trường EU đạt khoảng 2.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 triệu USD. Khi mức thuế suất giảm về 0%, Tập đoàn sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh về giá so với các đối thủ tại thị trường khó tính này. 

Năm 2020, Vinaseed đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 5.000 tấn gạo, gấp đôi sản lượng năm ngoái sang EU, ông Nguyễn Quang Trường thông tin thêm.
Việc xuất khẩu thành công gạo mang thương hiệu Việt Nam sang thị trường EU không chỉ là thành công bước đầu của Vinaseed mà còn đánh dấu mốc sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam chính thức ghi danh trên thị trường quốc tế. Qua đó cho thấy, nỗ lực nâng tầm nền nông nghiệp – thực phẩm Việt Nam của Tập đoàn PAN trên hành trình thực hiện sứ mệnh “sinh ra nuôi dưỡng thế giới”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục