Gazprom kháng cáo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm
Ngày 22/3, Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đã kháng cáo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm (Thụy Điển) khi yêu cầu tập đoàn này phải trả gần 2,6 tỷ USD cho Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukaine liên quan đến việc Nga ngừng cung cấp và vận chuyển khí đốt cho Ukraine.
Trong tuyên bố ra cùng ngày, Gazprom khẳng định: "Ngày 21/3, Gazprom đã đệ đơn lên Tòa án trọng tại quốc tế yêu cầu bãi bỏ phán quyết phân xử thiên vị cuối cùng với Naftogaz liên quan đến việc vận chuyển và cung cấp khí đốt. Theo tập đoàn dầu khí này của Nga, phán quyết của tòa án trọng tài có nhiều sai sót trong thủ tục, cũng như không công bằng giữa các bên phân xử.
Sự việc này diễn ra sau khi tháng trước Tòa án trọng tài Stockholm yêu cầu Gazprom trả 2,56 tỷ USD để giải quyết tất cả những tranh cãi pháp lý, cũng như yêu cầu nối lại việc cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine.
Liên quan đến vụ tranh cãi về hợp đồng mà Ukraine ký từ năm 2009 sau khi Gazprom cắt nguồn cung vào giữa mùa Đông năm đó, Nga và Ukraine từng kiện cáo nhau đòi mỗi bên bồi thường hàng chục tỷ USD.
Tuy nhiên, cho đến nay, Gazprom từ chối nối lại việc cung ứng khí đốt cho quốc gia láng giềng với lý do một thỏa thuận bổ sung trong hợp đồng mua bán khí đốt hiện tại giữa Gazprom và Naftogaz chưa được hoàn tất.
Trong khi đó, phía Naftogaz lại cáo buộc Gazprom vi phạm các nghĩa vụ trong hợp đồng.
Gazprom cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu và con số này tiếp tục tăng trong những năm gần đây dù Liên minh châu Âu (EU) có ý định giảm bớt sự phụ thuộc từ nguồn cung khí đốt của Nga.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine siết chặt quy định với du khách Nga
14:52' - 22/03/2018
Theo một sắc lệnh mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ngày 21/3, Kiev sẽ siết chặt việc kiểm soát du lịch của công dân Nga đến nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khẳng định chiến thắng trong "cuộc chiến" khí đốt với Nga
12:00' - 01/03/2018
Ukraine vừa thông báo chiến thắng trong vụ tranh chấp thương mại khí đốt với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine đều tuyên bố giành ưu thế trong vụ kiện năng lượng
14:19' - 23/12/2017
Hai tập đoàn năng lượng hàng đàu của Nga và Ukraine là Gazprom và Naftogaz đều tuyên bố thắng lợi tại tòa án trọng tài Stockholmes về vụ kiện từ năm 2014 xung quanh bản hợp đồng mua bán khí đốt....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52' - 16/04/2026
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.

Gazprom kháng cáo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm. Ảnh: EPA