General Motors tăng đầu tư lên 35 tỷ USD cho xe điện và xe tự hành

14:38' - 16/06/2021
BNEWS Theo các nguồn thạo tin, hãng sản xuất ô tô General Motors Co (GM) sẽ tăng đầu tư trên toàn cầu cho xe điện và xe tự hành lên 35 tỷ USD từ nay đến hết năm 2025, cao hơn 30% so với dự đoán gần nhất.

Một nguồn tin cho hay, trong bối cảnh “ông lớn” này đang phấn đấu trở thành hãng xe hàng đầu về xe điện, GM sẽ xây dựng thêm hai nhà máy sản xuất pin tại Mỹ và thúc đẩy một số dự án đầu tư cho xe điện của mình.

Trước đó trong tuần này, GM đã xác nhận bình luận của Chủ tịch Mark Reuss cho biết hãng này dự định sẽ xây hai nhà máy sản xuất pin mới, trong đó một nhà máy được dự đoán tốn hơn 2 tỷ USD. Nhưng nhiều nguồn tin cho hay GM vẫn chưa quyết định sẽ xây các nhà máy này ở đâu.
GM và đối tác liên doanh từ Hàn Quốc LG Energy Solution đang xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở bang Ohio, và cho biết nhà máy thứ hai trị giá 2,3 triệu USD sẽ được xây dựng ở Spring Hill, bang Tennessee.
Thông tin về kế hoạch đầu tư trên xuất hiện chưa đến một tháng sau khi đối thủ của GM là Ford Motor Co cũng đã tăng hơn 1/3 mức đầu tư cho xe điện lên hơn 30 tỷ USD từ nay đến năm 2030.
Con số đầu tư tổng cộng 65 tỷ USD từ hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ này, cùng với sự gia tăng đầu tư của Tesla Inc và các công ty khởi nghiệp (startup) như Lucid và Rivian cho thấy cuộc đua hướng đến xe điện đang diễn ra sôi động hơn bao giờ hết.
Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của GM Mary Barra dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nhiều nghị sỹ Dân chủ chủ chốt khác trong ngày 16/6 để thảo luận về xe điện và vấn đề khí thải.

Hợp tác với chính phủ là một nhiệm vụ quan trọng, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đã đề xuất chi 174 tỷ USD để thúc đẩy xe điện và xây dựng hệ thống các điểm sạc điện trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của mình, trong đó có 100 tỷ USD để hoàn tiền cho người tiêu dùng khi mua xe điện mới.
Hồi tháng Một năm nay, GM xác nhận sẽ đẩy nhanh việc cho ra mắt các dòng xe điện mới, với kế hoạch tung ra 30 mẫu trên toàn thế giới từ nay đến năm 2025, cao hơn mức mục tiêu trước đó là 20 mẫu vào năm 2023.

Bà Barra cho biết GM muốn vượt doanh số hàng năm 1 triệu xe điện tại Mỹ và Trung Quốc từ nay đến năm 2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục