Ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Nai phong toả thêm 1 xã

10:59' - 05/07/2021
BNEWS Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau khi ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 4/7, tỉnh đã khẩn cấp phong toả thêm một xã và nhiều khu vực.

Trong 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên, có 8 trường hợp tại huyện Thống Nhất (các trường hợp này đều liên quan đến các ca bệnh tại chợ đầu mối Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh); 2 trường hợp tại huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa ( liên quan các ca bệnh tại chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, ngay trong đêm 4/7, Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Quang Trung do liên quan trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận, thời gian bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 5/7.

Cũng trong ngày 4/7, Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất đã ban hành một số công văn hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan tới việc một số người dân trong các vùng phong tỏa gây cản trở trong quá trình làm việc của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm soát cần kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ, không cho người ra, vào vùng cách ly, phong tỏa; không cho phương tiện giao thông ra, vào vùng cách ly, chỉ cho phép những phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, phương tiện phục vụ việc cách ly…

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 tại huyện Thống Nhất, tỉnh đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trong khu vực phong tỏa. Kết quả sau 2 ngày (bắt đầu lấy mẫu từ ngày 3/7), lực lượng chức năng đã lấy 40.000 mẫu, dự kiến khoảng 2 ngày nữa sẽ hoàn thành việc lấy mẫu.

Qua xét nghiệm sàng lọc, địa phương đã phát hiện thêm một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ tách mẫu để xác định ca bệnh.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết thêm, việc vẫn còn ca dương tính trong vùng phong tỏa sau khi đã thực hiện truy vết tích cực cho thấy dịch COVID-19 đã lây nhiễm rất phức tạp trong cộng đồng. Do đó, địa phương đã triển khai test nhanh diện rộng tại một số chợ để ngăn nguy cơ bùng phát dịch.

Đối với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở huyện Long Thành, lực lượng chức năng đã phong tỏa hai khu dân cư với 200 hộ dân; tạm dừng hoạt động chợ Phước Thái nơi ca dương tính buôn bán.

Riêng trường hợp ở thành phố Biên Hòa thuộc phường Long Bình Tân, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh nên ghi nhận cho Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên do có dịch tễ tại Đồng Nai nên địa phương đã phong tỏa một khu dân cư để thực hiện phòng, chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục