BNEWS Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên ngày 11/12 khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/ounce.
Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên ngày 11/12 khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/ounce, trong khi ca cao cũng ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt.
Dòng tiền đầu tư vẫn đang chảy rất mạnh vào thị trường hàng hóa. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,8% lên mức 2.391 điểm.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên hôm qua, thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo với 8 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá; trong đó, bạc thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi tiếp tục thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới, tiến sát ngưỡng 65 USD/ounce khi tăng vọt 5,8% lên 64,6 USD/ounce. MXV cho biết động lực quan trọng đưa giá bạc lên mức cao kỷ lục đến từ quyết định hạ lãi suất lần thứ ba trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mặt bằng lãi suất giảm kéo theo sự suy yếu của đồng USD, khiến các tài sản định giá bằng đồng bạc xanh như bạc trở nên hấp dẫn hơn. Chỉ số USD (DXY) trong phiên ngày 12/12 tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp, còn 98,35 điểm.Môi trường lãi suất thấp cũng góp phần cải thiện khả năng vay vốn của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất tại Mỹ - quốc gia tiêu thụ bạc công nghiệp lớn thứ hai thế giới. Những kỳ vọng về việc nhu cầu bạc tăng lên trong lĩnh vực sản xuất đang củng cố thêm đà tăng của kim loại này.Cùng với nhóm công nghiệp, bạc phục vụ sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tiếp tục nổi lên như một động lực tăng trưởng quan trọng. Theo Viện Bạc (Silver Institute), công suất điện mặt trời lắp đặt toàn cầu đã tăng hơn 10 lần trong một thập kỷ qua; trong đó, Trung Quốc đóng góp 51% mức tăng, châu Âu 15% và Mỹ 9%.
Việc các nền kinh tế lớn đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo cho thấy đây không còn là xu hướng ngắn hạn mà đã trở thành một quá trình chuyển dịch mang tính dài hạn.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo năng lượng mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo chủ đạo của thế giới vào năm 2030. Từ nay đến thời điểm đó, công suất điện mặt trời toàn cầu được kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng kép khoảng 17% mỗi năm, tạo ra triển vọng đủ lớn để tái định hình nhu cầu bạc công nghiệp trong dài hạn.Trong khi đó về nguồn cung, thị trường bạc toàn cầu không tăng tương ứng với tốc độ mở rộng của nhu cầu. Số liệu của Silver Institute cho thấy chỉ khoảng 28% sản lượng bạc đến từ các mỏ khai thác bạc chuyên biệt; hơn 70% còn lại là sản phẩm phụ của các mỏ vàng, đồng, chì và kẽm.Cơ cấu này khiến sản lượng bạc khó có thể biến động mạnh trong ngắn hạn. Silver Institute dự báo thị trường bạc toàn cầu sẽ bước sang năm thâm hụt thứ năm liên tiếp trong năm 2025.
Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào sáng 12/12, giá bạc tại các trung tâm giao dịch lớn tiếp tục tăng phiên thứ ba liên tiếp, với mức tăng khoảng 2% ở cả chiều mua và bán. Tại Hà Nội, bạc 999 được niêm yết trong khoảng 1,983 - 2,013 triệu đồng/lượng; tại TP.HCM, giá dao động từ 1,985 - 2,018 triệu đồng/lượng.Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận những diễn biến tương đối trái chiều. Đáng chú ý, giá ca cao đã mở rộng đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, khi tiếp tục bứt phá thêm gần 1,1% lên mức 6.288 USD/tấn.Theo MXV, động lực chính thúc đẩy đà tăng của giá ca cao trong phiên hôm qua chủ yếu đến từ kỳ vọng nguồn cung bị thắt chặt, cùng với các yếu tố kỹ thuật hỗ trợ, dù những lo ngại về sức cầu yếu vẫn hiện hữu.Rabobank mới đây đã hạ dự báo thặng dư ca cao toàn cầu niên vụ 2025-2026 xuống còn 250.000 tấn, giảm 23,7% so với mức 328.000 tấn công bố hồi tháng 11. Trước đó, Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) cũng điều chỉnh ước tính thặng dư niên vụ 2024-2025 xuống 49.000 tấn, đồng thời hạ dự báo sản lượng toàn cầu về 4,69 triệu tấn.Diễn biến trên thị trường vật chất cho thấy nguồn cung đang dần thắt chặt. Số liệu giám sát từ ICE ghi nhận tồn kho ca cao tại các cảng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng.Tại Tây Phi - khu vực sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, lượng hàng đưa về cảng tại Bờ Biển Ngà giảm 1,8% so với cùng kỳ, trong khi Nigeria, nhà sản xuất ca cao lớn thứ năm toàn cầu, dự báo sản lượng niên vụ tới có thể sụt giảm tới 11%.
Ngoài yếu tố cung, thị trường còn thu hút sự quan tâm từ dòng vốn đầu tư. Một nguồn tin quốc tế cảnh báo khả năng xuất hiện làn sóng mua đầu cơ vào đầu năm tới khi ca cao được bổ sung vào rổ chỉ số hàng hóa BCOM, kéo theo các hoạt động mua vào mang tính cơ cấu danh mục với khối lượng ước tính tương đương khoảng 40% tổng khối lượng mở.Tuy nhiên, mức độ bền vững của xu hướng này, cũng như việc nó có mang lại nguồn thanh khoản cần thiết cho thị trường trong ngắn hạn hay không, vẫn cần thêm thời gian để được kiểm chứng.
Ở chiều ngược lại, nhu cầu tiêu thụ vẫn là yếu tố chính kìm hãm đà tăng của giá ca cao. Điều này được thể hiện trong mùa lễ Halloween vừa qua, khi doanh số trong thời gian này không đạt kỳ vọng của Hershey.Bên cạnh đó, thị trường cũng chịu tác động đến từ mức giảm mạnh trong hoạt động nghiền ca cao Quý III, với sản lượng nghiền tại châu Á giảm 17% và châu Âu giảm 4,8%.
Ngoài ra, việc Nghị viện châu Âu tiếp tục trì hoãn áp dụng Luật chống phá rừng (EUDR) thêm một năm cũng phần nào giải tỏa tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, khi dòng hàng nhập khẩu từ các khu vực bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục được lưu thông vào thị trường này.Thêm vào đó, triển vọng cho vụ thu hoạch 2025–2026 tại Bờ Biển Ngà đang ghi nhận những tín hiệu khả quan. Nông dân địa phương kỳ vọng điều kiện thời tiết thuận lợi với những cơn mưa nhẹ đan xen nền nhiệt ấm sẽ giúp cải thiện kích cỡ và chất lượng hạt ca cao trong đợt thu hoạch chính bắt đầu từ tháng 2 năm sau.Nếu những dự báo này trở thành hiện thực, nguồn cung toàn cầu có thể phần nào được củng cố trở lại, qua đó tạo thế cân bằng hơn cho thị trường sau nhiều tháng chịu áp lực từ rủi ro thiếu hụt.
- Từ khóa:
- Thị trường
- xuất khẩu
- MXV
Tin liên quan
Giá bạc tăng giá thu hút giới đầu tư
Nhóm kim loại chứng kiến diễn biến phân hóa rõ nét giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản; trong đó, giá bạc thu hút giới đầu tư khi kim loại này tiếp tục thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.
-
Hàng hoáTriển vọng hòa bình Mỹ - Iran mờ mịt, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
Ngày 18/8, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do triển vọng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dần khép lại.
-
Hàng hoáCông bố hai giống lúa mới thích ứng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Hai giống lúa Nông Dân 1 và Nông Dân 2 được công nhận lưu hành 20 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật về năng suất, khả năng thích ứng và tiềm năng phát triển theo từng phân khúc thị trường.











