Giá Bitcoin giảm gần 6% sau kế hoạch thành lập quỹ dự trữ chiến lược tiền điện tử của Mỹ
Động thái này diễn ra chỉ một ngày trước khi ông chủ Nhà Trắng có cuộc họp với các lãnh đạo trong ngành công nghiệp tiền điện tử.
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump chỉ đạo các Bộ trưởng Tài chính và Thương mại xây dựng các chiến lược không ảnh hưởng ngân sách để mua thêm Bitcoin mà không gây ra chi phí gia tăng cho người dân.Theo tỷ phú David Sacks, người được gọi là "ông hoàng tiền điện tử" của Nhà Trắng, quỹ dự trữ mới được thành lập sẽ được cấp vốn bằng số Bitcoin thuộc sở hữu của chính phủ liên bang, vốn bị tịch thu trong các vụ án hình sự hoặc dân sự. Chuyên gia David Sacks ước tính Chính phủ Mỹ hiện đang sở hữu khoảng 200.000 Bitcoin.
Hiện chưa rõ quỹ dự trữ này sẽ hoạt động như thế nào hoặc mang lại lợi ích gì cho người đóng thuế. Ông David Sacks cho biết chính phủ liên bang sẽ có chiến lược nhằm tối đa hóa giá trị của các khoản nắm giữ trong quỹ dự trữ, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.
Động thái hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử của ông Trump, lĩnh vực đã chi hàng triệu USD để ủng hộ ông và các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11, đã gây ra lo ngại từ một số thành viên bảo thủ và các nhà đầu tư tiền điện tử. Họ lo ngại về việc ưu ái cho một cộng đồng vốn đã giàu có và nguy cơ làm mất uy tín ngành công nghiệp này. Trong khi đó, những người ủng hộ lập luận rằng một quỹ dự trữ như vậy sẽ giúp người đóng thuế hưởng lợi khi giá trị tiền điện tử tăng.Sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích. Gia đình ông Trump đã ra mắt các đồng tiền điện tử dạng meme, đồng thời Tổng thống cũng nắm giữ cổ phần trong World Liberty Financial, một nền tảng tiền điện tử. Các trợ lý của ông Trump khẳng định rằng Tổng thống đã chuyển giao quyền kiểm soát các hoạt động kinh doanh và hiện đang được các luật sư độc lập xem xét.
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ chính thức công bố kế hoạch xây dựng quỹ dự trữ bao gồm Bitcoin và 4 loại tiền điện tử khác gồm Ether, XRP, Solana và Cardano, trong cuộc họp ngày 7/3.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kho dự trữ tiền số của Mỹ - cú huých để bitcoin “lội ngược dòng”
10:15' - 03/03/2025
Ngày 3/3, giá bitcoin đã tăng 20% so với các mức thấp ghi nhận trong tuần trước, cùng với đà khởi sắc mạnh mẽ của một số loại tiền điện tử khác sẽ được đưa vào kho dự trữ chiến lược mới của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền số mất hơn 800 tỷ USD
12:25' - 27/02/2025
Thị trường tiền số toàn cầu chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh, khiến hơn 800 tỷ USD bị cuốn bay trong những tuần gần đây.
-
Ngân hàng
Bitcoin rời ngưỡng 90.000 USD, thị trường tiền số chao đảo
13:01' - 26/02/2025
Ngày 25/2, giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất từ ngày 18/11, xuống dưới 90.000 do lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ cùng tác động tiêu cực từ vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD trên sàn giao dịch Bybit.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàng
Danh sách 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình của ngân hàng
09:51' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Ngân hàng Nhà nước và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
-
Ngân hàng
Agribank dành 60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tư hạ tầng, công nghệ số
09:22' - 16/12/2025
Đây là chương trình tín dụng đặc biệt được Agribank thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn để triển khai các dự án đầu tư hạ tầng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/12: Giá USD giảm thêm, giá NDT đảo chiều
08:47' - 16/12/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.118 - 26.398 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng đối với cả hai chiều giao dịch so với sáng ngày 15/12.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
14:59' - 15/12/2025
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình cho phép tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện thủ tục hành chính thông qua nhiều phương thức linh hoạt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/12: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 15/12/2025
Tỷ giá hôm nay 15/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt giảm.
-
Ngân hàng
Động lực cắt giảm lãi suất toàn cầu "hụt hơi"?
13:11' - 14/12/2025
Khởi đầu với kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, năm 2025 đang dần khép lại với tín hiệu hụt hơi.
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: Reuters/TTXVN