Giá cả ở Đức sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới
Cùng với lạm phát, giá tiêu dùng ở Đức sẽ tiếp tục tăng trên diện rộng trong nhiều tháng tới. Đây là kết quả cuộc khảo sát hàng tháng của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức, trong đó cho biết tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại thực phẩm đều có kế hoạch tăng giá.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các chuyên gia kinh tế cho rằng không chỉ chi phí khí đốt, điện tiếp tục tăng, giá hàng hóa, thậm chí ăn uống nhà hàng cũng sẽ tăng phi mã.
Giám đốc Viện Ifo Timo Wollmershäuser nhận định: “Chính vì những yếu tố trên, lạm phát khó có thể hạ nhiệt, đặc biệt là giá năng lượng”.
Trong bối cảnh lạm phát tăng lên mức hai chữ số trong tháng 9 vừa qua và nhiều hộ gia đình đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt, kết quả khảo sát hàng nghìn công ty về triển vọng hoạt động kinh doanh, cho thấy 100% các nhà bán lẻ thực phẩm và hơn 92% các hiệu thuốc đang lên kế hoạch tăng giá.
Đối với các nhà bán lẻ hoa và thực vật, con số này là gần 90%, trong khi lên tới hơn 80% đối với những người kinh doanh xe đạp hay văn phòng phẩm. Dịch vụ ăn uống, con số này là hơn 87%, và khách sạn là 62%.
Trong các ngành công nghiệp, các công ty cho biết họ đang phải vật lộn với chi phí mua sắm và năng lượng cao, chính vì vậy, người tiêu dùng là đối tượng phải “chia sẻ” gánh nặng tiêu dùng này này.
Một yếu tố khác khiến giá cả tăng có thể là do mức lương tối thiểu tăng kể từ tháng 10/2022. Theo kết quả khảo sát, 58,3% trong số các công ty đang lên kế hoạch tăng giá sản phẩm vì tăng lương tối thiểu.
Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho thấy, trong tháng 9, chi phí năng lượng tăng 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thực phẩm tăng 18,7%.
So với tháng 8/2022, tỷ lệ lạm phát trong tháng 9/2022 tăng 1,9% lên 10%, mức cao nhất trong vòng 70 năm qua. Gói hỗ trợ giảm giá nhiên liệu và cung cấp vé tháng phương tiện công cộng 9 euro kết thúc vào cuối tháng 8 cũng đã tác động đến tỷ lệ lạm phát trong tháng 9.
Theo các nhà phân tích, năng lượng và thực phẩm vẫn là những yếu tố hàng đầu thúc đẩy lạm phát tăng cao trong những tháng. Cuộc xung đột tại Ukraine, các lệnh trừng phạt liên quan và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nguyên liệu, sản phẩm trung gian đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng do đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- đức
- giá tiêu dùng đức
- kinh tế đức
Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu của Đức tiếp tục tăng trưởng
14:02' - 06/10/2022
Bất chấp những rủi ro của suy thoái kinh tế toàn cầu, các công ty Đức tiếp tục gia tăng xuất khẩu hàng hoá trong tháng 8, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng lên ở Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha, Đức thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới
13:32' - 06/10/2022
Các nhà lãnh đạo Tây Ban Nha và Đức ngày 5/10 đã cam kết tăng cường phối hợp để thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới qua dãy Pyrenean.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Đức dự định tăng giá bán sản phẩm
08:50' - 06/10/2022
Ngày 5/10, Viện kinh tế Ifo của Đức cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp Đức có kế hoạch tăng giá bán, và điều này có thể có nghĩa là tình trạng lạm phát nước này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cần Thơ thúc đẩy sử dụng xăng sinh học E10 hướng tới tăng trưởng xanh
16:32' - 04/06/2026
Việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tích cực hưởng ứng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước kỳ vọng về thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran
16:12' - 04/06/2026
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 4/6 tại thị trường châu Á, khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban làm gia tăng kỳ vọng về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 4/6
15:10' - 04/06/2026
Giá xăng dầu tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp kể từ 15h00 hôm nay 4/6 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” quảng bá đặc sản Bắc Ninh tại Hà Nội
12:42' - 04/06/2026
Từ ngày 4 - 7/6, “Chợ phiên Kinh Bắc” diễn ra tại phố Tràng Tiền, đưa nhiều đặc sản Bắc Ninh đến người tiêu dùng Thủ đô, kết hợp trải nghiệm trực tiếp với livestream bán hàng trên nền tảng số.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt khi xung đột tại Trung Đông leo thang trở lại
07:30' - 04/06/2026
Giá dầu thô thế giới tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch 3/6, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bùng phát trở lại và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đạt được rất ít tiến triển.
-
Hàng hoá
Xoài vào chính vụ, nông dân gấp rút thu hoạch phục vụ xuất khẩu
18:09' - 03/06/2026
Những ngày này, nông dân tại các vùng trồng xoài của tỉnh Sơn La đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại với đường Thái Lan
17:18' - 03/06/2026
Các biện pháp này được gia hạn thêm 5 năm, đến hết ngày 15/6/2031.
-
Hàng hoá
Thủy sản Việt Nam trước bài toán giữ thị phần ở Hoa Kỳ
16:27' - 03/06/2026
Hoa Kỳ vừa công nhận nghề khai thác ghẹ của Việt Nam tương đương đối với các nghề khác giúp mặt hàng này tiếp tục giữ được thị trường và có thêm dư địa cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs: Dự trữ dầu diesel của Mỹ thấp nhất kể từ năm 2003
15:41' - 03/06/2026
Lượng dự trữ dầu diesel tại Mỹ hiện đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Người dân mua sắm tại các cửa hàng ở Tauentzienstrasse, Berlin (Đức). Ảnh: Getty Images/TTXVN