BNEWS Theo bà Isabel Schnabel của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Lạm phát có thể chạm các mốc cao mới trong vài tháng nữa và ngày càng khó dự báo về thời điểm giá cả ở Eurozone lên tới đỉnh điểm.
Phát biểu tại một sự kiện do Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tổ chức, bà Schnabe, một thành viên hội đồng quản trị ECB cho biết những biến động tăng giá trong thời gian gần đây, không chỉ là giá năng lượng, cho thấy khó có thể đưa ra dự báo chắc chắn về thời điểm lạm phát sẽ lập đỉnh.
Bà dự báo giá cả có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, trước khi giảm dần trong cả năm 2022. Tuy nhiên, theo quan chức này, chỉ số lạm phát trong năm nay khó có thể giảm trở lại dưới mức mục tiêu 2% của ECB. Một trong các yếu tố làm gia tăng lo ngại về lạm phát là thị trường nhà đất nóng lên ở mức “đáng báo động”.
Lạm phát ở Eurozone đã bất ngờ tăng phi mã lên 5,1% trong tháng 1/2022, mức cao kỷ lục kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được thu thập vào năm 1997 và cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB. Nguyên nhân dẫn đến mức tăng này là do giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Nga – nhà cung cấp năng lượng chính cho các nước châu Âu.
Cũng theo bà Schnabel, hiện vẫn chưa rõ tác động đối với các nền kinh tế Eurozone sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine (U-crai-na). Bà cho biết ECB vẫn đang theo dõi tình hình. Dự kiến, Hội đồng quản trị ECB sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ tiếp theo vào ngày 10/3 tới. Cùng ngày 24/2, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraine. Trên tài khoản Twitter, bà Georgieva cảnh báo những biến động tại Ukraine đang gây thêm những rủi ro về mặt kinh tế đối với khu vực và thế giới, đồng thời cho biết IMF đang đánh giá những tác động.Trước đó, trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế thế giới công bố vào tháng trước, IMF cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang đối mặt nhiều rủi ro, trong đó có căng thẳng địa chính trị, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng, thương mại quốc tế và hợp tác về chính sách./.- Từ khóa:
- eurozone
- lạm phát tại eurozone
- dịch covid-19
Tin liên quan
ECB theo dõi chặt chẽ tác động của tình hình Ukraine tới kinh tế Eurozone
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết đang theo dõi sát tình hình tại Ukraine, cũng như những tác động của các diễn biến tại đây đối với nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.











