Giá cả tăng khiến món ăn truyền thống dịp lễ Giáng sinh thay đổi

14:41' - 25/12/2019
BNEWS Việc tăng giá hai món thịt chính trong bữa ăn truyền thống của người dân Hy Lạp buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại thịt rẻ hơn hoặc nếu phải dùng thì họ mua với số lượng ít hơn.

Các chuyên gia ẩm thực và người tiêu dùng Hy Lạp cho biết thực đơn truyền thống trong bữa tiệc Giáng sinh điển hình của người dân nước này đã có sự thay đổi trong năm nay khi các món ăn chế biến từ thịt lợn và gà tây đã còn không nằm trong thành phần các món ăn chính trong ngày lễ Giáng sinh.

Mặc dù kể từ năm 2018, Hy Lạp được Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) xác nhận đã thành công trong việc ra khỏi chương trình cứu trợ kéo dài 3 năm, nhưng dường như nỗi ám ảnh về giai đoạn đen tối của cuộc khủng hoảng nợ xảy ra tại nước này vẫn còn hiện hữu trong người dân Hy Lạp khi hầu hết mọi người vẫn cố gắng tiết kiệm tối đa cho việc chi tiêu. 

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội thương mại quốc gia Hy Lạp, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi hoành hành khắp thế giới trong năm nay, giá thịt lợn tại nước này đã tăng khoảng 18%, trong khi giá gà tây tăng khoảng 9%.

Việc tăng giá hai món thịt chính trong bữa ăn truyền thống của người dân Hy Lạp buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại thịt rẻ hơn hoặc nếu phải dùng thì họ mua với số lượng ít hơn.

Không chỉ thịt lợn và gà tây, giá một số loại trái cây và rau quả cũng tăng đáng kể so với năm ngoái.

Thông thường, một bữa ăn Giáng sinh truyền thống của người dân Hy Lạp cho 6-8 người bao gồm thịt, xà lách, trái cây, phô mai, nước ngọt, rượu vang và món tráng miệng. Một bữa ăn như vậy trong các năm trước chỉ hết 149,09 euro. Tuy nhiên, năm nay một bữa ăn đầy đủ các món trên là 154,57 euro, tăng 3,68%.

Giá cả tăng buộc người dân khi mua đồ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn, đồng thời khiến doanh số bán hàng tại các siêu thị sụt giảm mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục