Gia cầm chết vứt ngổn ngang tại đập Lip, Thái Nguyên

12:02' - 18/02/2020
BNEWS Tại chân đập Líp, tỉnh Thái Nguyên xuất hiện hàng chục bao tải dứa bên trong chứa xác gà chết, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Mặc dù có biển cấm nhưng xác gia cầm, rác thải vẫn được xả bừa bãi ra đập. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

Tấm biển có ghi “Cấm vứt xác động vật chết xuống đập Líp và nơi công cộng, phát hiện xử phạt 2 đến 5 triệu đồng” được cắm ngay trên đầu đập Líp (thuộc Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

Tuy nhiên, tại chân đập Líp xuất hiện hàng chục bao tải dứa bên trong chứa xác gà chết, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tại khu vực chân đập Líp, đoạn giáp ranh giữa Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công với các xóm Đầm Mương, Nông Trường của xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, nhiều ngày nay, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ những bao tải dứa chứa đầy xác gia cầm đang kỳ phân hủy.

Dọc thân đập Lip với chiều dài hơn 100 m, cả phía trên đập và phía dưới chân đập có hàng chục bao tải dứa buộc chặt, căng phồng, nổi lềnh bềnh trên mặt nước… bên trong chứa xác gà đang phân hủy, một số bao chứa rác thải sinh hoạt.
Anh Nguyễn Như Hà, Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn cho biết, tôi đóng quán nghỉ Tết, sáng nay ra mở quán bán hàng, không khí đặc quánh mùi hôi thối từ dưới sông thổi lên, khả năng những bao tải này được vứt ra từ đầu tháng 2.

Vị trí này thỉnh thoảng vẫn có tình trạng xác động vật như lợn, gà, chó… trôi từ đâu về vướng lại tại đây, tôi đã phải vớt đem chôn cho khỏi ô nhiễm.

Bên trong các bao tải dứa chứa toàn xác gà đang phân hủy. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

Ông Dương Đình Đông, xóm Vinh Quang 2, phường Châu Sơn cho biết, những bao tải buộc kín nổi lềnh bềnh xuất hiện từ những hôm trước nhưng chỉ nghĩ là rác thải sinh hoạt.

Không ngờ có nhiều bao chứa toàn xác gà. Giờ không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh đến đàn gà của các hộ gần đây. người dân kiến nghị các cơ quan chức năng mau chóng tìm hiểu nguồn gốc những bao tải này từ đâu và xử phạt thật nghiêm theo quy định của pháp luật.
Người dân địa phương cho biết, đập Lip được xây dựng trên dòng sông Con, đưa vào sử dụng từ năm 2015. Thân đập vừa là công trình thủy lợi ngăn nước phục vụ nông nghiệp, vừa là tuyến giao thông quan trọng, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người qua lại.

Việc vứt rác thải, xác gia cầm đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho dòng sông, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Đặc biệt, hiện tại, cả nước đã ghi nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm (gồm 14 ổ dịch do H5N6 và hai ổ dịch do H5N1).

Công tác phòng, chống dịch bệnh đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương thực hiện. Người dân mong muốn các cấp chính quyền địa phương khẩn trương thu gom, chôn lấp, tiêu hủy số bao tải xác gà chết trôi trên sông Con để tránh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe nhân dân và hạn chế khả năng phát tán dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục