BNEWS Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá cao su xuất khẩu bình quân của Việt Nam có xu hướng giảm cùng chiều với giá cao su thế giới.
Trong tháng 7/2018, giá xuất khẩu cao su bình quân đạt 1.347 USD/tấn, giảm 5,9% so với tháng 6/2018. Giá cao su xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm 2018 đạt 1.453 USD/tấn, giảm 21,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Trong tháng 7/2018, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt khoảng 131.000 tấn với giá trị 177 triệu USD, đưa tổng lượng xuất khẩu cao su 7 tháng qua đạt 696.000 tấn, tương đương 997 triệu USD, tăng 9,9% về lượng nhưng giảm 10,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc, Ấn Độ và Đức là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng qua. Các thị trường có giá trị xuất khẩu cao su tăng mạnh là Ấn Độ với 35,7% và Indonesia 10,8%. Trong khi đó, nhập khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 7 đạt khoảng 42.000 tấn với giá trị 79 triệu USD, đưa tổng lượng và giá trị nhập khẩu cao su 7 tháng qua đạt 332.000 tấn, với giá trị 608 triệu USD, tăng 14,6% về khối lượng nhưng giảm 1,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, giá cao su trên thế giới vẫn trong xu hướng giảm. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang đã gây nhiều áp lực xấu lên giá cao su.Giá cao su tại Sở giao dịch Tocom ở Tokyo (Nhật Bản) tính đến 20/7/2018 đã giảm 2% so với cùng kỳ tháng 6 xuống còn 1.486 USD/tấn. Tại Sở giao dịch Thượng Hải, giá cao su tháng 7 giảm 2,8% xuống còn 1.548 USD/tấn.
Bên cạnh đó, giá cao su liên tục giảm đã thúc đẩy chính phủ Thái Lan lên kế hoạch giảm diện tích trồng cao su trong năm 2018, tiếp tục nỗ lực giảm sản lượng cao su tự nhiên để nâng giá cao su nội địa. Tại thị trường trong nước, theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương, giá cao su nguyên liệu trong nước diễn biến giảm nhẹ trong tháng 7/2018. Cụ thể, tại Bình Phước, giá mủ giảm 15 đồng/độ, từ 250 đồng/độ xuống còn 235 đồng/độ. Giá thu mua cao su mủ nước tại Đồng Nai giảm 100 đồng/kg xuống còn 13.000 đồng/kg. Thị trường cao su trong nước vẫn ảm đạm trong bối cảnh dự trữ cao su thiên nhiên ở các nước tiêu thụ hàng đầu kèm theo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Dự báo, thời gian tới, giá cao su trong nước vẫn chưa thể khởi sắc. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng lưu ý, do mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11, đặc biệt vào 2 tháng cao điểm là tháng 7 và tháng 10 là thời gian cây cao su dễ bị nhiễm các bệnh về nấm. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý đến khâu sản xuất, đặc biệt là phải thực hiện việc kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng trị bệnh vườn cây có hiệu quả để nâng cao giá trị sản phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc tăng sản lượng, tăng năng suất cao su thiên nhiên thì việc nâng cao chất lượng khai thác mủ cũng như đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu cần được các doanh nghiệp trong ngành hướng tới. Đồng thời, ngành công nghiệp cao su cần đẩy mạnh đầu tư vào các sản phẩm như: lốp ô tô, găng tay, chỉ sợi, nệm là các sản phẩm có lợi thế về nguồn nguyên liệu và có sức cung cao ở thị trường thế giới./.Tin liên quan
Cao su Dầu Tiếng đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm
Cao su Dầu Tiếng đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, ưu tiên phát triển các sản phẩm có tính công nghệ, kỹ thuật cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu gạo Thái Lan giảm gần 19% trong nửa đầu năm 2026
Cục Ngoại thương Thái Lan cho biết trong 6 tháng đầu năm 2026, nước này xuất khẩu khoảng 3,28 triệu tấn gạo, giảm 18,81% so với cùng kỳ năm trước.Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,911 tỷ USD, giảm 20,51%.
-
Thị trườngDoanh thu bán lẻ tại Hong Kong (Trung Quốc) duy trì đà tăng 14 tháng liên tiếp
Tổng giá trị doanh thu bán lẻ tại Hong Kong trong tháng 6/2026 ước tính đạt 31,5 tỷ HKD (khoảng 4,02 tỷ USD), tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu chuỗi tăng trưởng 14 tháng liên tiếp.
-
Thị trườngThế giới mất hơn 2,6 tỷ thùng dầu kể từ khi xung đột Mỹ - Iran bùng phát
Thị trường năng lượng toàn cầu đã mất hơn 2,6 tỷ thùng dầu kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát hồi đầu năm.
-
Thị trườngGiải bài toán OCOP từ "đạt sao" sang "nâng sao"
Sau gần một thập kỷ triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP. Hồ Chí Minh đã hình thành hơn 1.000 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.
-
Thị trườngXuyên đêm siết buôn lậu trên biên giới Tây Ninh
Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa luôn đặt ra yêu cầu cao đối với công tác quản lý, kiểm soát biên giới.
-
Thị trườngGiá dừa khô giảm mạnh, nhiều nhà vườn bán dừa tươi cắt lỗ
Giá dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục lao dốc, hiện chỉ còn khoảng 25.000 đồng/chục (12 quả), mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, khiến các hộ trồng dừa thất thu lớn.
-
Thị trườngHàn Quốc giảm giá mạnh để kích cầu tiêu dùng
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn phối hợp với 10 doanh nghiệp thực phẩm lớn tổ chức chương trình khuyến mại tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các nền tảng thương mại điện tử trên toàn quốc.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 12%
Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 7 năm 2026 ước đạt 6,67 tỷ USD, tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trườngEU giảm nhập khẩu LNG xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm
Số liệu của tổ chức Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 26% lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tháng 7, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2024.













