Giả chữ ký người sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa vay tiền ngân hàng
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đầu năm 2011, do có nhu cầu vay tiền nên ông Khâu Văn Chung và ông Đặng Văn Bưởi (cùng sinh năm 1954, đều trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) cùng giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu (bản phô tô có công chứng) của 2 ông cho Khâu Thị Thu Huyền để nhờ thế chấp thửa đất vay ngân hàng.
Sau đó, ông Chung và ông Bưởi không có nhu cầu vay tiền nữa nên yêu cầu Huyền trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng Huyền không trả lại.
Ngày 25/1/2011, Khâu Thị Thu Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với thửa đất của ông Chung, giả chữ ký của ông Chung và vợ con ông Chung ở dưới mục bên chuyển nhượng, Huyền ký tên mình dưới mục bên nhận chuyển nhượng.
Ngày 27/4/2011, Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Đặng Văn Bưởi, Huyền giả chữ của vợ chồng ông Bưởi ở bên chuyển nhượng, giả chữ ký anh Nguyễn Văn Tuấn (là chồng Huyền) ở bên nhận chuyển nhượng.
Sau khi hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Huyền thế chấp 2 thửa đất của ông Chung và ông Bưởi chuyển nhượng cho Huyền và được Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á - Chi nhánh quận Hoàn Kiếm cho vay tổng số hơn 4,5 tỷ đồng.
Quá trình sử dụng vốn vay, Huyền đã trả nợ tiền gốc gần 700 triệu đồng cho 2 khoản vay này. Hiện Huyền còn chiếm đoạt của Ngân hàng hơn 3,8 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ.
Quá trình điều tra, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á - Chi nhánh quận Hoàn Kiếm yêu cầu Khâu Thị Thu Huyền phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi theo quy định của pháp luật.
Tại Cơ quan điều tra, Khâu Thị Thu Huyền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết quả giám định và tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.
Liên quan đến vụ án còn có một số cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Vân Đình đã ký xác nhận sơ đồ thửa đất, ký chứng thực 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên.
Tuy nhiên, xét những người này không biết Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đồng thời họ cũng không bàn bạc, thống nhất, không được ăn chia từ số tiền Huyền chiếm đoạt… nên Cơ quan điều tra quyết định không xử lý hình sự những người này và gửi văn bản kiến nghị UBND huyện Ứng Hòa xem xét trách nhiệm hành chính đối với những cán bộ đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái
10:30' - 17/02/2022
Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với bị can Nông Ích Chấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Tp Hồ Chí Minh thông tin chính thức về nguyên nhân tử vong của nam sinh Bình Định
19:08' - 16/02/2022
Ngày 16/2, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin chính thức về nguyên nhân tử vong của nam sinh quê Bình Định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự người phụ nữ lấy đồ, hành hung nữ sinh
07:36'
Công an Hà Nội đã tạm giữ Phương Thị Nga (SN 1970, trú phường Từ Liêm) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng sau vụ lấy đồ và hành hung, ép nữ sinh quỳ xin giữa nơi công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
21:19' - 22/12/2025
Ngày 22/12, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã bắt giữa 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen (khoảng 6,35 triệu USD) tại một cửa hàng đổi tiền ở khu Sheung Wan, Tây Bắc đảo Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt băng nhóm “Cưỡng đoạt tài sản” núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
20:11' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13' - 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44' - 22/12/2025
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32' - 22/12/2025
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11' - 22/12/2025
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52' - 22/12/2025
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
