Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, giá nhà để bán tại Hà Nội vẫn trên đà tiếp tục tăng. Giá bán sơ cấp hiện đang ở mức 69 triệu đồng/m2, tăng 6% so với quý trước và tăng tới 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 9 tháng qua, thị trường căn hộ tại Hà Nội đã ghi nhận hơn 12.000 căn mới ra mắt. Riêng quý III, có 5.265 căn hộ được cung cấp mới, tăng mạnh 95% theo quý và 178% theo năm. Chủ yếu nguồn cung đến từ các dự án Lumi Hanoi và QMS Top Tower mở bán 3.488 căn, tương đương 66% thị phần, 34% còn lại đến từ các giai đoạn tiếp theo của bốn dự án hiện tại. Tuy nhiên, trên thị trường, nguồn cung sơ cấp vẫn giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung sơ cấp có số lượng căn hộ bán ra đạt mức 6.840 căn trong quý III, tăng 35% theo quý và 226% theo năm.Tổng số lượng căn hộ bán được trong 9 tháng của năm 2024 lên tới 17.000 căn. Trên thực tế, số lượng này chỉ kém so với mức năm 2019 và đã cao hơn năm 2020 – thời điểm thị trường bắt đầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Phần lớn nguồn cung mới vẫn thuộc phân khúc hạng B, tập trung vào các dự án lớn ở phía Đông và Tây Hà Nội. Nam Từ Liêm và Cầu Giấy chiếm tới 63% nguồn cung sơ cấp và 78% số lượng giao dịch trong quý. Tới 92% nguồn cung của khu vực phía Tây là các căn hộ Hạng B. Khu vực này sẽ cung cấp 21.000 căn hộ từ 28 dự án, tương đương 17% nguồn cung tương lai.Khảo sát của Công ty Savills cũng cho thấy, trên thị trường thứ cấp, giá trung bình của căn hộ trong quý III là 51 triệu đồng/m2, tăng 10% so với quý II và tăng 41% so với năm2023. Giá thứ cấp trung bình cũng tăng 17% mỗi năm kể từ năm 2020.
Trong số đó, phân khúc căn hộ hạng C tăng mạnh nhất, đạt 20%/năm; hạng A tăng 16%/năm và hạng B tăng 15%/năm. Nhiều người mua chuyển hướng từ thị trường sơ cấp sang thứ cấp do thị trường này có nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như vấn đề pháp lý được đảm bảo hơn.
Liên quan đến xu hướng này, các chuyên gia của Savills nhận xét, dù thị trường tăng trưởng nhưng sự chênh lệch giữa thu nhập hộ gia đình và giá nhà đang ngày càng rõ rệt.Với mức thu nhập trung bình của một hộ gia đình tại Hà Nội là khoảng 250 triệu đồng/năm, trong khi giá một căn hộ trung bình khoảng 4 tỷ đồng thì người dân cần tới 18 năm tiết kiệm không tiêu dùng thì mới có thể mua được nhà.
Thu nhập trung bình chỉ tăng trưởng 6% mỗi năm, trong khi giá nhà trên thị trường thứ cấp đã tăng trung bình 17-20% gây ra nhiều khó khăn trong việc mua nhà - bà Hằng dẫn chứng.
Theo Savills, bước sang quý IV/2024, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm 9.700 căn hộ mới; trong đó, có 88% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án lớn. Từ năm 2025 trở đi, khoảng 110.000 căn từ 106 dự án sẽ được đưa ra thị trường.Đáng chú ý, hạng B sẽ vẫn tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trên thị trường với 54% nguồn cung tương lai. Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm và Hoàng Mai sẽ đóng góp 62% thị phần của Hà Nội.
Hiện nay, việc giải quyết các vướng mắc pháp lý đang dần cải thiện, mở ra cơ hội cho những dự án mới được triển khai. Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra từ từ và khó có thể đáp ứng ngay lập tức nhu cầu đa dạng về sản phẩm trên thị trường. Bộ ba Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở được áp dụng sớm, cùng các văn bản hướng dẫn đã dần được công bố sẽ tiếp tục mang lại những tác động tích cực cho thị trường nhưng cũng chưa thể diễn ra nhanh chóng.- Từ khóa :
- chung cư
- Hà Nội
- Thành phố Hồ Chí Minh
- bất động sản
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá bất động sản biến động cục bộ tại một số phân khúc
20:23' - 10/10/2024
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, giá bất động sản biến động cục bộ tại một số phân khúc bất động sản và tại một số tỉnh, thành phố.
-
Bất động sản
50 địa phương chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản
16:28' - 08/10/2024
Bộ Xây dựng thông tin, theo báo cáo mới nhất của các địa phương thì hiện có 50 địa phương chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
SJ Group ra mắt HĐQT mới, triển khai nhiều dự án bất động sản lớn
15:40'
Đại hội Đồng cổ đông thường niên SJ Group đã bầu ra HĐQT mới nhiệm kỳ 2025 – 2030 và thông qua những định hướng, kế hoạch quan trọng; trong đó có việc triển khai nhanh nhiều dự án bất động sản lớn.
-
Bất động sản
Quỹ phát triển nhà ở quốc gia: Mở cánh cửa an cư cho người lao động
16:38' - 27/03/2025
Việc thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia được xem là một giải pháp đột phá giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách, người lao động thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ: Cơ hội cho người mua
16:11' - 27/03/2025
Sau khi giá nhà tăng mạnh trong đại dịch, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất vào năm 2022, khiến nhiều chủ nhà quyết định giữ nguyên chỗ ở.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới với cơ hội và cảnh báo song hành
16:00' - 27/03/2025
Việc nguồn cung mở mới phong phú đang giúp người mua nhà, nhà đầu tư có thêm lựa chọn và tham chiếu.
-
Bất động sản
Hải Dương: Huyện Nam Sách dự kiến thu hồi đất xong trước ngày 5/4 để xây khu dân cư mới
20:38' - 26/03/2025
Dự án khu dân cư mới thôn Nam Khê do Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Diện tích thu hồi gồm các loại đất: đất lúa, đất ở tại nông thôn và đất trồng cây lâu năm...
-
Bất động sản
Ninh Thuận khởi động dự án nhà ở xã hội trên 1.136 tỷ đồng
19:53' - 26/03/2025
Dự án nhà ở xã hội tại khu tái định cư Thành Hải có quy mô diện tích đất trên 19.000 m2. Quy mô đầu tư dự án là 1.155 căn đối với nhà ở xã hội và 197 căn là nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản chuyển mình với chính sách mới
17:03' - 26/03/2025
Các yếu tố quan trọng như kinh tế phục hồi, môi trường pháp lý được cải thiện, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý và vận hành... sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản 2025.
-
Bất động sản
Mặt bằng nhà phố mất dần ưu thế đối với các thương hiệu bán lẻ
10:43' - 26/03/2025
Xu hướng hạn chế về nguồn cung này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong 3 năm tới. Do đó, cạnh tranh về mặt bằng cho thuê, đặc biệt là mặt bằng chất lượng cao, sẽ ngày càng gay gắt.
-
Bất động sản
Xử lý 43 đồ án quy hoạch treo tại Bà Rịa-Vũng Tàu
19:30' - 25/03/2025
Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện phải cần xử lý, khắc phục 43 đồ án quy hoạch treo.