Giá cổ phiếu của HSBC thấp nhất kể từ năm 1995

20:38' - 21/09/2020
BNEWS Giá cổ phiếu HSBC đã giảm khoảng 50% kể từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với lợi nhuận ròng của ngân hàng này giảm 69% trong nửa đầu năm 2020.

Giá cổ phiếu của tập đoàn ngân hàng HSBC đã giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1995 trong phiên ngày 21/9 do quan ngại Trung Quốc có thể đưa HSBC vào danh sách doanh nghiệp bị coi là mối nguy đối với an ninh quốc gia của nước này và sau thông tin HSBC bị cáo buộc cho phép thực hiện các hoạt động gian lận mà không bị trừng phạt.

Giá cổ phiếu của HSBC tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) khi đóng cửa phiên 21/9 đã giảm 5,33% xuống còn  29,3 HKD (3,8 USD)/cổ phiếu trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), vốn chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng của HSBC.

Hoạt động bán tháo cổ phiếu diễn ra sau khi tờ Global Times công bố báo cáo cho thấy HSBC có thể là một trong những ngân hàng đầu tiên được nhắc tới trong “danh sách những thực thể không đáng tin cậy” của Bắc Kinh như một phần trong động thái đáp trả với một số nước phương Tây.

Báo cáo này cũng chỉ ra sự “góp mặt” của HSBC trong cuộc điều tra của Huawei của Washington và vụ việc liên quan tới Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu ở Canada.

Trả lời hãng tin Bloomberg News, chuyên gia Banny Lam thuộc CEB International Investment Corp, cho biết nếu HSBC chính thức có tên trong “danh sách đen” của Trung Quốc, ngân hàng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn để làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc sau khi đầu tư rất nhiều vào thị trường này trong vài năm qua.

HSBC cũng ở trong nhóm các ngân hàng được cho là đã cho phép những kẻ lừa đảo chuyển hàng triệu USD trên khắp thế giới ngay cả khi ngân hàng này đã biết về hành động phi pháp này.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã trích dẫn các tài liệu chính thức bị rò rỉ của Mỹ cho biết ngân hàng này đã thu lợi từ các đối tượng "nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn" trong hai thập niên qua.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng ngân hàng này luôn đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý về việc báo cáo về những hoạt động đáng ngờ.

Giá cổ phiếu HSBC đã giảm khoảng 50% kể từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với lợi nhuận ròng của ngân hàng này giảm 69% trong nửa đầu năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục