BNEWS Giá đất tại Nhật Bản đã tăng năm thứ 3 liên tiếp khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Số liệu khảo sát chính thức cho thấy, giá đất trung bình tại Nhật Bản năm 2024 tăng 2,3% so với năm trước, đánh dấu lần đầu tiên tăng vượt mức 2% và là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ khi phương pháp tính toán hiện tại được áp dụng vào năm 2010.
Giá đất tại Nhật Bản đã tăng năm thứ 3 liên tiếp khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19. Lượng khách du lịch bùng nổ cũng dẫn đến nhu cầu cao đối với căn hộ chung cư ở khu vực thành thị. Cuộc khảo sát do Cơ quan Thuế Quốc gia của Nhật Bản thực hiện hàng năm dựa trên số liệu của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch để tính thuế thừa kế và cho/tặng. Kết quả cho thấy, tính đến ngày 1/1/2024, trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, 29 tỉnh có giá đất trung bình tăng, nhiều hơn 4 tỉnh so với năm ngoái. Fukuoka đứng đầu danh sách với mức tăng 5,8%, tiếp theo là Okinawa với 5,6%, Tokyo với 5,3% và Hokkaido với 5,2%. Trong khi đó, giá trung bình giảm ở 16 tỉnh, trong đó Wakayama giảm 1%, Ehime giảm 0,8%, Toyama và Kagoshima mỗi tỉnh giảm 0,7%.Cuộc khảo sát cũng cho thấy trong số các thủ phủ tỉnh, giá đất ở 37 tỉnh tăng tại những vị trí đắc địa, trong đó giá đất ở Saitama và Chiba tăng hơn 10%.
Do tác động của trận động đất ngày 1/1, giá đất tại tỉnh Ishikawa ở miền Trung Nhật Bản không được đưa vào cuộc khảo sát mới nhất. Cơ quan thuế sẽ công bố mức điều chỉnh riêng cho khoảng 21.000 km2 đất ở Ishikawa và các tỉnh lân cận là Niigata và Toyama để giúp giảm gánh nặng thuế cho các khu vực bị ảnh hưởng. Giá đất trên phố Kaminarimon ở phường Asakusa, một địa điểm du lịch nổi tiếng tại trung tâm Tokyo, tăng 16,7% so với năm trước do lượng du khách nước ngoài tăng. Khu vực đắt đỏ nhất Nhật Bản trong năm thứ 39 là phía trước cửa hàng Văn phòng phẩm Kyukyodo ở khu mua sắm Ginza của Tokyo. Khu vực này được định giá ở mức 44,24 triệu yen (275.000 USD) cho mỗi mét vuông, tăng 3,6% so với năm trước. Như những năm trước, khảo sát không định giá đất ở những khu vực thuộc tỉnh Fukushima, nơi lệnh sơ tán vẫn có hiệu lực sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân năm 2011.Tin liên quan
Giá nhà ở Australia tăng tháng thứ 17 liên tiếp
Dữ liệu từ CoreLogic cho hay giá nhà trên cả nước đã tăng 0,7% trong tháng 6/2024 so với mức tăng 0,8% trong tháng 5/2024. Giá nhà đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNguồn cung văn phòng Hà Nội dồi dào, đón đầu làn sóng doanh nghiệp FDI
Trong 6 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận hơn 37.000 m2 diện tích hấp thụ, phản ánh nhu cầu mở rộng hoạt động của doanh nghiệp vẫn hiện hữu.
-
Bất động sảnHàn Quốc thúc đẩy phát triển nhà ở lắp ghép nhằm tăng nguồn cung
Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển nhà ở lắp ghép nhằm rút ngắn thời gian xây dựng, mở rộng nguồn cung, nâng cao chất lượng công trình và hướng tới ngành xây dựng bền vững.
-
Bất động sảnHà Nội sẽ công khai lấy ý kiến người dân quy hoạch chi tiết trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Các đồ án quy hoạch chi tiết Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đang được hoàn thiện theo định hướng của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
-
Bất động sảnNhận diện những "điểm nghẽn" trong công tác định giá đất
Thiếu dữ liệu giao dịch đáng tin cậy, khoảng cách giữa quy định và thực tiễn, cùng tâm lý e ngại trách nhiệm của đơn vị tư vấn đang trở thành những "điểm nghẽn" lớn trong công tác định giá đất.
-
Bất động sảnCuộc đua mới của nhà thầu Việt
Trước đây, giá bỏ thầu thấp là lợi thế lớn nhất thì nay, năng lực quản trị, công nghệ, nhân lực, uy tín mới là yếu tố quyết định khả năng trụ vững và phát triển. Nhà thầu Việt bước vào cuộc đua mới.
-
Bất động sảnThị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phục hồi nguồn cung
Thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà phục hồi nguồn cung trong quý II/2026 với 6.573 căn hộ và 1.934 căn nhà liền thổ được mở bán mới, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sảnBắc Ninh gấp rút phát triển nhà lưu trú công nhân, hoàn thiện hạ tầng an sinh
Việc doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền trong đầu tư hạ tầng an sinh được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở, tạo điều kiện để người lao động ổn định cuộc sống.
-
Bất động sảnNguồn cung lập đỉnh, thanh khoản bất động sản Hà Nội giảm tốc
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang bước vào chu kỳ tăng mạnh nhất nhiều năm, nhưng sức mua không còn theo kịp khi lãi suất duy trì ở mức cao.
-
Bất động sảnNhập cư bất hợp pháp góp phần đẩy giá bất động sản và tiền thuê nhà tại Mỹ tăng cao
Nghiên cứu cho thấy hoạt động xây dựng nhà ở trong giai đoạn này không đủ bù đắp mức tăng nhu cầu, khiến nhiều thị trường vốn đã thiếu nguồn cung tiếp tục chịu áp lực.











