Giá dầu bật mạnh hai phiên cuối tuần
Góp phần dẫn tới sự đảo chiều của giá dầu trong hai phiên cuối tuần là niềm tin ngày càng gia tăng của giới đầu tư vào việc Nhật Bản và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể tung ra các gói kích thích kinh tế mới trong thời gian tới để hỗ trợ đà phục hồi còn mong cũng như đẩy lùi nguy cơ giảm phát.
Đóng cửa phiên cuối tuần 22/1 trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2016 bật 2,66 USD (9%) lên chốt tuần ở 32,19 USD/thùng, trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng tăng 10% so với phiên trước lên 32,18 USD/thùng.
Như vậy là chỉ riêng trong hai phiên cuối tuần, giá dầu WTI đã tăng được 13,5% và dầu Brent tăng 15,4%. Trước đó, giá cả hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều đã giảm không ngừng trong các phiên đầu tuần, và đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm trong phiên ngày 20/1.
Cụ thể, trong phiên 20/1, giá dầu WTI đã giảm xuống còn 26,19 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2003, trong khi giá dầu Brent giảm xuống còn 27,10 USD/thùng – mức thấp nhất từ tháng 11/2003. Còn tính từ đầu năm, giá dầu đã giảm khoảng 30%.
Trong tuần qua, ngay cả Saudi Arabia – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là thành viên kiên định nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc theo đuổi chính sách giữ nguyên sản lượng dầu bất chấp giá dầu đã giảm rất sâu, cũng lên tiếng cho rằng mức giá thấp kỷ lục nói trên là “quá phi lý”.
Các nhà phân tích dự báo quý I/2016 sẽ là khoảng thời gian hết sức khó khăn với thị trường dầu mỏ do sự trở lại với thị trường của nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ Iran sau khi lệnh cấm vận quốc tế đối với nước này đã được dỡ bỏ cách đây một tuần.
Trong bối cảnh nguồn cung dầu toàn cầu đang dư thừa trong lúc nhu cầu lại yếu, việc Iran trở lại thị trường càng như “đổ thêm dầu vào lửa” và nhiều nhà phân tích dự đoán kho dầu dự trữ tại châu Âu và Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng trong hai tháng tới nữa./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi về trên mốc 30 USD/thùng
16:54' - 22/01/2016
Mặc dù giá dầu bất ngờ tăng trong phiên giao dịch ngày 22/1, nhưng theo các nhà phân tích, tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung trên quy mô toàn cầu sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu rẻ tạo kỳ vọng tăng trưởng cho nhiều nền kinh tế
16:48' - 22/01/2016
Giá dầu giảm có thể mang đến hy vọng vì giá xăng và dầu sưởi rẻ hơn đang giúp người tiêu dùng trên khắp thế giới tiết kiệm tiền để có thể chi dùng sau đó.
-
Hàng hoá
Venezuela kêu gọi OPEC họp khẩn “cứu” giá dầu
21:29' - 21/01/2016
Giá dầu thô thế giới hiện đã tụt xuống dưới 27 USD/thùng, mức thấp kỷ lục trong 12 năm qua trong bối cảnh nguồn cung dôi dư.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's: Giá dầu thấp - lợi bất cập hại đối với Trung Quốc
10:40' - 21/01/2016
Giá dầu thô giảm mạnh có lợi cho kinh tế Trung Quốc, song cũng tác động xấu tới ổn định sản xuất của các công ty trong nước và năng lực ứng phó với nguy cơ gián đoạn nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3
11:28' - 20/03/2026
Sáng 20/3, tại Không gian trưng bày, livestream 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt” chính thức khai mạc,
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ có thể tái lập mốc 4 USD/gallon
11:06' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã tăng khoảng 90 xu Mỹ mỗi gallon, tương đương mức tăng hơn 30%.

Giá dầu bật mạnh hai phiên cuối tuần. Ảnh: cnafinance.com