Địa lan Sa Pa "cháy" hàng

10:46' - 23/01/2016
BNEWS Tại Sa Pa, những chậu địa lan dạng “khủng” còn rất ít và được nhà vườn chào bán với giá 80 đến 100 triệu đồng/chậu, hầu hết khách chơi lan sành sỏi đã lên “săn” hàng từ trước Tết Dương lịch.
Vườn lan Trần Mộng Sapa. Ảnh: TTXVN

Mặc dù còn cách tết hơn nửa tháng nhưng theo các chủ vườn lan ở Sa Pa đều đã bán gần hết địa lan (chủ yếu lan Trần Mộng). Thậm chí, một số vườn đã không còn lan để cung cấp cho khách hàng.

70% các loại lan tại khu vực nhà vườn thuộc Quốc lộ 4D (đường nối thành phố Lào Cai đi Sa Pa) đều đã có người đặt mua từ cách đây cả tháng.
Anh Sùng A Chia (người Mông, 45 tuổi), kinh doanh địa lan từ năm 2007, chủ một nhà vườn địa lan Trần Mộng ở xã Tả Phìn cho biết gần 700 chậu lan của gia đình đã bán gần hết. Khách hàng chủ yếu là đại lý hoa các tỉnh miền Bắc và một số công ty lớn.

Hầu hết các vườn lan Sapa đều đã "cháy" hàng trong dịp Tết nguyên đán 2016. Ảnh: TTXVN

Anh Lê Thành (52 tuổi), chủ một vườn lan khác tại Sa Pa cũng cho hay từ đầu năm đến giờ gia đình anh đã bán 500 chậu địa lan lớn - nhỏ, bằng cả năm ngoái. Gần 50% khách hàng đặt trước, còn lại là khách vãng lai. Hiện trong vườn nhà anh vẫn còn 200 chậu nữa đang chúm chím hoa, dự tính sẽ nở đẹp vào đúng ngày Tết.
Ở Sa Pa, những chậu địa lan dạng “khủng” còn rất ít và đang được các nhà vườn chào bán với giá 80 đến 100 triệu đồng/chậu bởi hầu hết khách chơi lan sành sỏi đã lên “săn” hàng từ trước Tết Dương lịch.

Nhiều khách hàng đã thất vọng và tiếc nuối bởi sau khi chọn được cây lan ưng ý mới phát hiện ra cây đã được đặt trước bằng dấu hiệu chữ ký trên thân chậu. Mặc dù có khách mê quá đã trả mức giá cao lên gấp nhiều lần nhưng chủ hàng vẫn nhất quyết không bán vì "giữ chữ tín" - anh Phạm Văn Trí, khách hàng đến từ tỉnh Hưng Yên cho biết.
Qua khảo sát cho thấy, so với năm ngoái, lan Sa Pa năm nay tiêu thụ mạnh hơn dù mức giá cao gấp đôi. Nhiều nhà vườn năm ngoái chỉ bán được những chậu to với 100 - 150 nhánh hoa, nhưng năm nay, các chậu nhỏ từ 10 - 40 nhánh lan cũng bán rất chạy.

Giá bán một chậu lan loại nhỏ khoảng 4 triệu đồng, loại trung bình từ 8 - 12 triệu đồng. Cá biệt, những chậu lớn, hoa đẹp được bán với giá từ 50 - 100 triệu đồng. Ngoài các tiêu chí phân biệt lan đẹp, xấu, người dân còn định giá trực tiếp thông qua việc đếm nhánh lan lấy tiền. Trung bình, một nhánh hoa giá 400.000 - 500.000 đồng.
Nhắm tới khách hàng cao cấp, ngay từ đầu năm, một số chủ vườn đã trồng riêng các chậu lan loại lớn, chăm chút cẩn thận để cuối năm bán giá cao. Ước tính với tốc độ tiêu thụ như hiện nay, sau vụ lan này, mỗi nhà vườn sẽ thu về trên dưới 1 tỉ đồng. Còn những hộ trồng nhỏ, lẻ cũng có thể bỏ túi được trăm triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, huyện cung ứng gần 10.000 chậu địa lan cho thị trường hoa Tết năm 2016, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2015. Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa được khách hàng cao cấp ở các thành phố lớn ưa thích vì đẹp, hương thơm độc đáo và đặc biệt hơn cả là hoa nở 2 - 3 tháng mới tàn.

Hơn nữa, do thời tiết năm nay khá thuận lợi và các nhà vườn cũng đã kịp thời đưa các chậu địa lan chuẩn bị xuất bán từ thị trấn Sa Pa xuống vùng thấp ấm hơn để tránh rét hại ngay từ đầu mùa đông nên hầu hết các chậu hoa thương phẩm đều đạt chất lượng cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục