Giá dầu châu Á biến động trái chiều

16:54' - 26/12/2018
BNEWS Trong phiên giao dịch 26/12, giá dầu biến động trái chiều trên thị trường châu Á
Giá dầu châu Á biến động trái chiều. Ảnh minh họa: Reuters

Trong phiên giao dịch chiều 26/12, tại thị trường châu Á, giá dầu biến động trái chiều, giữa bối cảnh giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) phục hồi từ mức thua lỗ trong phiên trước, song giá dầu Brent vẫn chịu sức ép do mối lo ngại về “sức khỏe” kinh tế toàn cầu.
Cụ thể, giá dầu WTI tăng 13 xu Mỹ (0,31%) lên 42,66 USD/thùng, sau khi tăng khoảng 2% vào đầu phiên, nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư. Trong phiên trước, giá mặt hàng này đã giảm 6,7% xuống 42,53 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2017. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 29 xu Mỹ (0,57%) xuống 50,18 USD/thùng, sau khi giảm 6,2% trong phiên trước xuống 50,47 USD/thùng.
Theo các chuyên gia, các thị trường đang chịu sức ép trước những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Mối lo ngại về môi trường kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục chi phối thị trường cho đến khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đảm bảo về tính hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ngày 7/12, các nhà sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019 nhằm vực dậy giá dầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận này trong việc cắt giảm tình trạng dư cung.
Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei cho biết OPEC và các nhà sản xuất khác sẵn sàng tổ chức một cuộc họp bất thường vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng 3/2019 tại Baku, Azerbaijan, nếu kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa đủ cân bằng thị trường "vàng đen” trong năm 2019. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kuwait, ông Suhail al-Mazrouei cho rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã ký hồi đầu tháng 12/2018 sẽ không phải là vấn đề và các nhà sản xuất sẽ hành động theo yêu cầu của thị trường.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục