Giá dầu châu Á đi lên phiên cuối tuần 28/8

17:33' - 28/08/2020
BNEWS Giá dầu tại thị trường châu Á bật tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8

Giá dầu tại thị trường châu Á bật tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, phục hồi sau đà giảm vào đầu phiên, khi cơn bão lớn đổ bộ qua trung tâm sản xuất dầu mỏ chủ chốt của Mỹ tại bang Louisiana và Texas mà không gây thiệt hại nhiều cho các nhà máy lọc dầu.


Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1 xu Mỹ , lên 43,05 USD/thùng. Tính chung cả tuần giá dầu này hướng tới mức tăng 1,7%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2020, sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 28/8, cũng tăng 5 xu Mỹ, lên 45,14 USD/thùng, hướng tới mức tăng 1,8% cả tuần.
Các cơn bão đổ vào vùng Vịnh của Mỹ đang tan dần và đánh giá sơ bộ cho thấy không có thiệt hại nào đối với các cơ sở lọc dầu tại khu vực này. Bão Laura đã đổ bộ vào sáng sớm ngày 27/8, với sức gió 150 dặm/giờ (240 km/giờ), làm hư hỏng nhiều tòa nhà, cây đổ và cắt điện tại Louisiana và Texas, nhưng các nhà máy lọc dầu đã tránh được thiệt hại do cơn bão này.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang chuyển mối lo của họ từ việc tạm ngừng sản xuất sang nhu cầu suy yếu. RBC Capital cho biết, giá dầu thô hầu như không biến động tuần này, nhưng biên lợi nhuận của ngành lọc dầu đã giảm xuống do cơn bão đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ.
Để ứng phó với cơn bão, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã cắt giảm sản lượng khoảng 1,56 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 83% sản lượng của Vịnh Mexico, trong khi chín nhà máy lọc dầu đã giảm sản lượng khoảng 2,9 triệu thùng /ngày, tương đương 15% công suất lọc dầu của Mỹ.
Vào cuối ngày 27/8, cảng Houston, trung tâm xuất khẩu dầu thô hàng đầu của Mỹ, dự định mở cửa trở lại sau cơn bão.
Công ty cung cấp dữ liệu Kpler ước tính, việc đóng cửa cảng Houston, cảng Beaumont và cảng Arthur dự kiến sẽ làm giảm công suất xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Mỹ gần 1 triệu thùng/ngày, dựa trên số liệu trung bình trong 4 tháng qua.
Trong khi đó, công ty Motiva Enterprises cũng đang chuẩn bị khởi động lại nhà máy lọc dầu có công suất 607.000 thùng/ngày ở Port Arthur, Texas, nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Mỹ. Tập đoàn Exxon Mobil Corp cũng đang chuẩn bị khởi động lại nhà máy lọc dầu ở Beaumont, Texas có công suất 369.024 thùng/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục