Giá dầu châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 17/4
Thông tin về sự yếu đi của kinh tế Trung Quốc lấn át phần nào đà tăng trước đó cùng phiên của giá dầu nhờ các kế hoạch ban đầu để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Donald Trump.
Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 66 xu Mỹ, tương đương 2,4%, lên 28,48 USD/thùng vào 13 giờ 45 phút (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã giảm 47 xu Mỹ (2,4%) xuống 19,40 USD/thùng.
Phiên này giá dầu ít nhiều bị ảnh hưởng bởi thông tin nền kinh tế Trung Quốc trong quý I/2020 đã suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 1992, do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm tê liệt sản xuất và chi tiêu tại nước này. Dịch bệnh cũng tạo ra một lỗ hổng lớn trong nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm dầu thô và qua tinh chế.
Số liệu kinh tế Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump công bố một quy trình gồm ba giai đoạn để chấm dứt tình trạng giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.
Theo ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường tại công ty môi giới đầu tư AxiTrader, các thị trường dầu mỏ tìm thấy sự hỗ trợ cơ bản từ kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, rủi ro giá dầu giảm vẫn còn khá lớn.
Cả dầu Brent lẫn dầu WTI đều hướng đến tuần giảm thứ hai liên tiếp, với dầu WTI của Mỹ dự kiến rơi xuống mức thấp của 18 năm. Ông Henning Gloystein, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng và tài nguyên của công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group, cho biết dầu WTI đang giảm giá mạnh vì sản lượng dầu của Mỹ vẫn lớn nhất thế giới, trong khi có rất ít nhu cầu trong nước hoặc xuất khẩu.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2020 và cảnh báo đây có thể không phải là phiên bản chỉnh sửa theo hướng đi xuống cuối cùng. Hiện OPEC dự kiến nhu cầu năng lượng thế giới sẽ giảm khoảng 6,9 triệu thùng/ngày thay vì mức tăng nhỏ được dự đoán vào tháng trước, viện dẫn sự bùng phát của dịch COVID-19 là lý do cho sự điều chỉnh trên.
Trong bối cảnh đó, Tập đoàn năng lượng ConocoPhillips hôm 16/4 thông báo sẽ giảm sản lượng ở Bắc Mỹ khoảng 225.000 thùng/ngày. Đây là mức cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay của một nhà sản xuất dầu đá phiến để đối phó với tình trạng nhu cầu sụt giảm chưa từng thấy.
Ngân hàng ING cho biết trong một lưu ý vào ngày 17/4 điều này cho thấy sẽ có những quyết định cắt giảm mạnh mẽ từ bên ngoài OPEC mà không cần phải một kế hoạch bắt buộc. Thay vào đó, các lực lượng thị trường sẽ tự có động thái riêng khi môi trường giá thấp buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích nói rằng ngay cả khi các nhà sản xuất dầu lớn như Mỹ và Na Uy giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày, vẫn có sự chênh lệch giữa cung và cầu khoảng 10 triệu thùng/ngày./.
>>>OPEC tiếp tục cắt giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu do dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên giao dịch 16/4
09:20' - 17/04/2020
Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên 16/4 sau khi OPEC hạ thấp dự báo nhu cầu năng lượng toàn cầu năm 2020, trong khi nhiều nước châu Âu dự định nới lỏng phong tỏa nhằm phục hồi tiêu dùng
-
Hàng hoá
Giá dầu mỏ tham chiếu hàng ngày của OPEC giảm xuống 17,51 USD/thùng
19:52' - 16/04/2020
Theo tính toán của Ban Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), giá rổ dầu mỏ tham chiếu hàng ngày của OPEC đã giảm xuống còn 17,51 USD/thùng trong ngày 15/4.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch 16/4
17:55' - 16/04/2020
Giá dầu châu Á quay đầu đi lên trong phiên 16/4.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ lại chạm mức thấp nhất trong 18 năm trong phiên 15/4
07:35' - 16/04/2020
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lại giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm và giá dầu Brent đã giảm hơn 6% trong phiên 15/4 sau khi Mỹ công bố báo cáo dự trữ dầu hàng tuần của nước này tăng mức kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4