Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp

16:49' - 09/08/2017
BNEWS Phiên 9/8 giá dầu châu Á bước sang phiên giảm thứ ba bất chấp kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán.
Thị trường hiện đang hoài nghi về khả năng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc hạn chế nguồn cung dầu như cam kết.
Thị trường hiện đang hoài nghi về khả năng tuân thủ thỏa thuận của OPEC. Ảnh: Drispatch News
Vào chiều 9/8 tại thị trường châu Á, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn giảm 0,5%, tương đương 27 xu Mỹ, xuống mức 51,87 USD/thùng, so với mức giảm 0,4% trong phiên trước. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) phiên này giảm 0,4%, tương đương 21 xu Mỹ, xuống mức 48,96 USD/thùng, cũng sau đà giảm 0,4% ghi nhận trong phiên 8/9.
Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API) ngày 8/9 cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự đoán trong tuần trước giữa bối cảnh lượng dầu nhập khẩu đi xuống trong khi các nhà máy lọc dầu tăng cường công suất, trái ngược với đà tăng bất ngờ trong dự trữ xăng. Dự trữ “vàng đen” của Mỹ đứng ở mức 478,4 triệu thùng trong tuần trước, giảm 7,8 triệu thùng, so với con số dự đoán giảm 2,7 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) theo dự kiến sẽ công bố báo cáo tuần về kho dự trữ dầu thô vào ngày hôm nay 9/8.
Thị trường “vàng đen” dường như miễn nhiễm với các dấu hiệu dự trữ dầu Mỹ giảm mạnh giữa bối cảnh OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác đang phải chật vật để duy trì mức độ tuân thủ với thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã ký kết.
OPEC cùng với Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang thực hiện việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 để giải quyết tình trạng dư cung và đẩy giá lên. Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các nước thành viên OPEC là Iraq và Các Tiểu Vương quốc A rập Thống nhất (UAE) có mức độ tuân thủ tương đối thấp, trong khi các nước ngoài OPEC là Kazakhstan và Malaysia đang tăng sản lượng trong vài tháng qua. Điều này làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Abu Dhabi, UAE, OPEC cho biết các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng, hy vọng mức độ tuân thủ sẽ cao hơn.
>>OPEC thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục