BNEWS Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong sáu tuần phiên 18/11.
Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong sáu tuần phiên 18/11, khi Trung Quốc cho biết họ sẽ xuất dầu từ kho dự trữ sau một báo cáo của Reuters cho hay Mỹ đang yêu cầu những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn xem xét việc phối hợp xuất dầu từ kho dự trữ nhằm hạ nhiệt mặt hàng này.
Chiều phiên 18/11, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 70 xu Mỹ (0,9%), xuống 77,66 USD/thùng, sau khi có lúc hạ xuống mức 77,40 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng trước. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 41 xu Mỹ (0,5%), xuống 79,87 USD/thùng, sau khi giảm xuống 79,60 USD/thùng- mức thấp nhất kể từ ngày 7/10. Việc Mỹ lần đầu tiên yêu cầu một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bao gồm Trung Quốc, xem xét xuất kho một phần dự trữ dầu thô, diễn ra giữa bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn cầu gia tăng, một phần do giá năng lượng tăng cao, bắt đầu tạo ra những phản ứng chính trị, khi thế giới vừa phục hồi sau cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. Giá dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm vào tháng 10/2021, khi thị trường tập trung vào sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu dầu mỏ, cùng với việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa tại nhiều nước trên thế giới, qua đó đã lấn át sự gia tăng chậm nguồn cung từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC+. Theo các nguồn thạo tin, trong những tuần gần đây, Chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề này với các đồng minh thân cận bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như với Trung Quốc. Các nguồn tin cảnh báo rằng những cuộc đàm phán như vậy vẫn chưa được hoàn tất cũng như chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc có nên theo đuổi điều này hay bất kỳ hành động nào khác đối với giá dầu hay không. Trong những tuần gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC cho biết nguồn cung dầu sẽ gia tăng trong vài tháng tới. OPEC+ đang duy trì thỏa thuận tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, thay vì đáp ứng lời kêu gọi từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng nguồn cung của họ. Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commonwealth Bank của Australia, cho biết: “Việc xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược chỉ có khả năng làm giảm giá dầu tạm thời. Rất có thể các thị trường đã được định giá cho sự kiện này”. Trong báo cáo dự trữ dầu hàng tuần của mình, Bộ Năng lượng Mỹ ngày 17/11 cho biết. lượng dầu dự trữ của nước này đã bất ngờ giảm vào tuần trước, khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động sản xuất nhằm tăng sản lượng trước mùa Đông giá lạnh./.Tin liên quan
Mỹ: Các nhà máy lọc dầu hoạt động gần 88% công suất
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết, các nhà máy lọc dầu đã hoạt động ở mức 87,9% công suất vào tuần trước, nhưng sản lượng xăng đã giảm, đạt trung bình 9,9 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.











