BNEWS Giá dầu châu Á đi xuống trong chiều 16/8, khi dữ liệu kinh tế ảm đạm từ Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.
Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 1,21 USD (tương đương 1,3%) xuống 93,89 USD/thùng vào lúc 13 giờ 35 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 84 xu Mỹ (0,9%) xuống 88,57 USD/thùng. Hợp đồng tương lai của hai loại dầu tiêu chuẩn trên đã giảm khoảng 3% trong các phiên gần đây.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã cắt giảm lãi suất cho vay để phục hồi nhu cầu khi nền kinh tế này bất ngờ tăng trưởng chậm lại vào tháng 7/2022. Các báo cáo mới nhất cho thấy hoạt động của các nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã suy yếu do tác động từ chính sách “Zero COVID” của nước này và cuộc khủng hoảng chưa chấm dứt trên thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi trong tháng Tám lên gần mức cao nhất trong một năm sau khi nước này tăng thêm hạn ngạch. Diễn biến này có thể tăng thêm áp lực lên biên lợi nhuận của các công ty lọc dầu vốn đã ghi nhận hoạt động kinh doanh hạ nhiệt. Ông Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường từ tập đoàn dịch vụ tài chính IG Group, nhận định giá các loại hàng hóa trên diện rộng đang chịu áp lực giảm xuống, khi dữ liệu kinh tế tháng Bảy của Trung Quốc vẽ ra một bức tranh tăng trưởng không mấy lạc quan và làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng nhu cầu. Ngoài tình hình kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư cũng theo dõi các cuộc đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Các nhà phân tích cho biết nguồn cung dầu cho thị trường sẽ tăng lên đáng kể nếu Iran và Mỹ chấp nhận đề xuất từ Liên minh châu Âu (EU) - điều có thể giúp dỡ bỏ những lệnh trừng phạt áp lên quốc gia Vùng Vịnh này. Tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong một báo cáo hôm 15/8 rằng sản lượng của các bể chứa dầu đá phiến lớn của nước này dự kiến sẽ tăng lên 9,049 triệu thùng/ngày vào tháng Chín. Nếu ước tính này trở thành hiện thực, đó sẽ là mức sản lượng cao nhất kể từ tháng 3/2020. Tại Permian, bể chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, sản lượng dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 5,408 triệu thùng/ngày./.Tin liên quan
Phiên 15/8, giá dầu thế giới đi xuống
Trong phiên giao dịch 15/8, giá dầu thế giới đi xuống sau khi số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm 40%, người nuôi thua lỗ nặng
Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá gà thịt tại các xã phía Đông của tỉnh Đồng Tháp đang giảm mạnh nên người chăn nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng.
-
Hàng hoáGiá dầu ghi nhận một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm
Giá dầu thế giới khép lại tuần giảm mạnh, khi thị trường dần gạt bỏ những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm khoảng 2% khi lo ngại về nguồn cung hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh
-
Hàng hoáĐưa đặc sản Huế đến gần người tiêu dùng Thủ đô
Sự kiện mở ra không gian kết nối, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của vùng đất cố đô, đồng thời tiếp tục lan tỏa tinh thần ưu tiên dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáMột tàu hàng bị tấn công tại eo biển Hormuz
Một tàu hàng treo cờ Singapore đã bị tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran
-
Hàng hoáGiá dầu giảm có thể buộc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Giới phân tích chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ hiện tại không áp dụng được "cuốn cẩm nang" chống lạm phát cũ.












