Giá dầu thế giới tăng trong tuần qua
Khép lại phiên 12/8, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Chín giảm 2,25 USD, hay 2,4%, xuống 92,09 USD/thùng, qua đó thu hẹp mức tăng trong cả tuần qua còn 3,5%.
Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10 giảm 76 xu, hay 0,8%, xuống 98,84 USD/thùng, khép lại tuần giao dịch vừa rồi với mức tăng 4,1%.
Một linh kiện bị hỏng đã khiến hoạt động của đường ống dẫn dầu từ các cơ sở khai thác ngoài khơi ở Vịnh Mexico bị gián đoạn. Nhưng hãng tin Reuters (Anh) đưa tin một quan chức của bang Louisiana cho biết linh kiện bị hỏng này sẽ được thay thế trong ngày 12/8. Trước đó, giá dầu đã tăng trong ba trên bốn phiên còn lại của tuần này, khi các số liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc và Mỹ khiến nhà đầu tư nuôi hy vọng về triển vọng nhu cầu bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay do giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến một số nước chuyển sang sử dụng dầu. Hồi tuần trước, những lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu năng lượng đã đẩy giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 13,7% xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất của Brent kể từ tháng 4/2020. Giá dầu WTI cũng mất 9,7% vào tuần trước. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn trên đã lấy lại đà tăng sau khi số liệu về tăng trưởng việc làm ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, bất ngờ tăng mạnh hơn kỳ vọng trong tháng Bảy. Ngày 7/8 Trung Quốc cũng gây bất ngờ cho các thị trường khi công bố số liệu xuất khẩu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. Theo đó, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7/2022, tăng so với mức thấp nhất trong bốn năm ghi nhận vào tháng Sáu. Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ một năm trước đó. Ông John Kilduff, đối tác của công ty môi giới đầu tư Again Capital LLC in New York (Mỹ), cho biết một lần nữa, những ảnh hưởng vĩ mô lại chi phối thị trường năng lượng. Đặc biệt khi các số liệu kinh tế cho thấy triển vọng nhu cầu năng lượng có thể lớn hơn trong tương lai so với hiện tại. Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) bày tỏ niềm tin rằng kịch bản giá dầu tiếp tục tăng cao hơn vẫn còn khả thi, với thị trường thiếu hụt nguồn cung lớn hơn dự kiến trong những tháng gần đây./.- Từ khóa :
- Vịnh Mexico
- dầu thô
- giá dầu thô
- dự báo giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến mức tăng hơn 3% trong tuần này
16:22' - 12/08/2022
Chiều 12/8, giá dầu tại thị trường châu Á hướng đến một tuần tăng giá giữa những lo ngại nguy cơ suy thoái giảm bớt, song triển vọng nhu cầu thiếu chắc chắn đã kiềm chế bớt đà tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng phiên 11/8 sau khi IEA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2022
08:09' - 12/08/2022
Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD trong phiên giao dịch 11/8 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 10/8 tăng
08:03' - 11/08/2022
Chốt phiên 10/8, giá dầu WTI giao tháng Chín tăng 1,43 USD, hay 1,6%, lên 91,93 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 1,09 USD, hay 1,1%, lên 97,40 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên 10/8 trước khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát
16:54' - 10/08/2022
Trong phiên 10/8 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 74 xu Mỹ, xuống 95,57 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 1,13 USD, xuống 89,37 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Bể chứa dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN