Giá dầu châu Á phiên 23/3 giảm 1% do triển vọng phục hồi không mấy lạc quan

16:09' - 23/03/2021
BNEWS Thị trường đang lo ngại rằng các lệnh hạn chế đi lại và chậm triển khai vaccine ngừa COVID-19 ở châu Âu sẽ làm giảm đà phục hồi của nhu cầu năng lượng.

Phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2021 giảm 80 xu Mỹ (tương đương 1,3%) xuống 60,76 USD/thùng vào lúc 14 giờ 25 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng để mất 93 xu Mỹ (1,4%) xuống 63,69 USD/thùng.

Ông Matt Stanley, chuyên gia tại công ty môi giới đầu tư Star Fuels, cho biết hoạt động du lịch toàn cầu sẽ còn mất một thời nữa để phục hồi. Ngoài ra, triển vọng nhu cầu dầu phục hồi trong nửa cuối năm 2021 là khá bất ổn vì nhiều nơi vẫn phải áp đặt các lệnh phong tỏa để chống dịch.
Các quốc gia châu Âu đang mở rộng lệnh phong tỏa trước mối đe dọa về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba. Trong đó, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất lục địa này là Đức sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 18/4.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô năm 2021 xuống 2,5 triệu thùng/ngày, trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt nhu cầu năng lượng của thế giới vào nửa cuối năm nay.
Giới quan sát cũng chỉ ra rằng thị trường dầu thô vật chất cho thấy nhu cầu thực tế đang thấp hơn nhiều so với thị trường kỳ hạn. Theo ông Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa của ngân hàng National Australia Bank, giá dầu giao ngay đã yếu hơn so với giá kỳ hạn trong vài tuần qua.
Điều này được phản ánh thông qua việc Nigeria, nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, ngày 22/3 đã giảm giá bán chính thức đối với dầu giao tháng Tư – một nỗ lực thúc đẩy doanh số bán của nước này.
Ngoài ra, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của châu Phi cũng là nhà cung cấp chính cho Trung Quốc là Angola vẫn còn một số lô hàng kỳ hạn giao tháng 4/2021 chưa bán được. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang không mấy mặn mà với việc mua thêm dầu./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục