Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
Hàng chục tàu chở dầu thô và nhiên liệu của Nga hiện đang lênh đênh tại các vùng biển châu Á có cơ hội được tung ra thị trường, sau khi Mỹ cấp quy chế miễn trừ tạm thời cho phép mua các lô hàng đang mắc kẹt trên biển này.
Theo dữ liệu theo dõi tàu biển do hãng tin Bloomberg tổng hợp, có khoảng 30 tàu đang chở ít nhất 19 triệu thùng dầu thô và 310.000 tấn sản phẩm tinh chế của Nga. Phần lớn các sản phẩm tinh chế này là naphtha (nguyên liệu dùng để sản xuất nhựa) và một lượng nhỏ dầu diesel - những mặt hàng đang có giá tăng vọt kể từ khi phía Iran có động thái làm đình trệ hoạt động tại eo biển Hormuz. Cụ thể, 25 con tàu chở lượng dầu thô nêu trên, trong đó bao gồm các loại dầu như Sokol được chở trên các tàu gần Trung Quốc. Ngoài ra, một số tàu chở dầu ở khu vực Biển Arab chủ yếu mang theo loại dầu pha trộn Urals. Gần 1/3 trong số 25 tàu chở dầu thô này vẫn chưa có điểm đến cuối cùng rõ ràng. Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore (Xin-ga-po) và Malaysia, những địa điểm vốn thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng. Trước đó vào ngày 12/3, Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép miễn trừ kéo dài một tháng đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga cho các lô hàng đã được bốc lên tàu trước cùng ngày ra thông báo. Động thái này mở rộng một ngoại lệ tương tự trước đó giúp các nhà máy lọc dầu Ấn Độ nhanh chóng gom mua lượng lớn dầu thô của Nga. Quyết định của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm tàu chở dầu thô và các sản phẩm tinh chế như diesel, nhiên liệu phản lực đang bị kẹt lại quanh Eo biển Hormuz. Công ty phân tích dữ liệu Kpler nhận định quyết định trên nhằm mục đích giúp các quốc gia và nhà máy lọc dầu có thêm thời gian để đối phó với cú sốc nguồn cung từ Trung Đông. Họ nhấn mạnh trong bối cảnh an ninh năng lượng đang là ưu tiên hàng đầu, các nước sẽ sẵn sàng mua bất kỳ nguồn cung nào họ có thể tiếp cận./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sôi động "chợ" sầu riêng Nghĩa Trung: Cơ hội lớn đi cùng thách thức quản lý
17:50' - 19/06/2026
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng, xã Nghĩa Trung, thành phố Đồng Nai đã trở thành một trong những trung tâm thu mua sầu riêng lớn nhất khu vực.
-
Hàng hoá
Chế tài xử lý phân bón giả vẫn chưa đủ sức răn đe
16:39' - 19/06/2026
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chế tài xử lý tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa đủ sức răn đe.
-
Hàng hoá
Trung Quốc rà soát hoạt động xuất khẩu kim loại hiếm
16:14' - 19/06/2026
Trung Quốc đang tăng cường giám sát hoạt động xuất khẩu indium, kim loại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chip quang học phục vụ các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Hàng hoá
Cà Mau: Ngư dân miền biển Tây trúng đậm mùa khai thác ruốc biển
16:13' - 19/06/2026
Tại Cà Mau, ngư dân ở các xã vùng biển Tây tỉnh Cà Mau như: xã Sông Đốc, Đá Bạc, Cái Đôi Vàm đang bắt đầu vào mùa khai thác ruốc.
-
Hàng hoá
Giá vàng thế giới hướng đến tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:35' - 19/06/2026
Trong phiên giao dịch chiều 19/6, giá vàng tại thị trường châu Á giảm hơn 1% và đang hướng tới tuần giảm giá thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng giữa bất ổn địa chính trị
15:33' - 19/06/2026
Chiều 19/6, giá dầu thế giới đi lên khi triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Mỹ và Iran trở nên mờ mịt sau khi các cuộc đàm phán hòa bình tại Thụy Sĩ bị hủy bỏ.
-
Hàng hoá
Tăng minh bạch thị trường, kiểm soát xử lý hàng giả, hàng không rõ
12:07' - 19/06/2026
Việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch không chỉ là yêu cầu với cơ quan nhà nước mà cần sự chung tay của doanh nghiệp, hệ thống phân phối, tổ chức xã hội nghề nghiệp và người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Thị trường Tết Đoan Ngọ sôi động, sức mua tăng mạnh
10:01' - 19/06/2026
Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), không khí mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động trái chiều trước hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận Mỹ-Iran
07:40' - 19/06/2026
Giá dầu Brent tăng trong phiên giao dịch ngày 18/6, sau khi dấy lên nghi ngờ về tính bền vững của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN