Giá dầu châu Á sáng 30/12 gần mức cao nhất trong ba tháng

09:58' - 30/12/2019
BNEWS Sáng 30/12, giá dầu tại thị trường châu Á giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng theo sau số liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.
Giá dầu châu Á sáng 30/12 gần mức cao nhất trong ba tháng. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 9 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao dịch kỳ hạn tăng 1 xu lên 61,73 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 12 xu lên 68,28 USD/thùng. Từ đầu năm đến nay, giá hai mặt hàng này tăng lần lượt khoảng 36% và 27%.
Nhà phân tích Margaret Yang tại CMC Markets nhận định có một vài chất xúc tác giúp thúc đẩy giá dầu như tâm lý lạc quan về triển vọng thương mại Mỹ-Trung, sự sụt giảm mạnh dự trữ dầu của Mỹ, đà suy yếu của đồng USD và tình trạng bất ổn tại Trung Đông.
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/12 tuyên bố đã "chủ động giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm nay. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã "hạ nhiệt” cuộc chiến thương mại trong tháng 12/2019 bằng việc thông báo đã đạt được sự nhất trí về một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một", theo đó Mỹ sẽ giảm bớt thuế đổi lấy việc Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ.
Trong khi đó, theo kết quả khảo sát do hãng Reuters tiến hành, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 20/12 đã giảm 5,5 triệu thùng, vượt xa mức dự báo giảm 1,7 triệu thùng trước đó.
Tại Trung Đông, các cuộc biểu tình đã khiến mỏ dầu Nassiriya nằm ở phía Nam Iraq buộc phải đóng cửa. Tình hình tại khu vực này càng trở nên nóng hơn, khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào Iraq và Syria nhằm vào lực lượng Kata’ib Hezbollah.  Theo chiến lược gia Stephen Innes tại AxiTrader, hiện các nhà giao dịch trên thị trường đang hướng sự chú ý vào tình hình tại Iraq, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC./.
>>>Giá dầu châu Á chạm mức cao của ba tháng

>>>Nhân tố OPEC+ chi phối thị trường dầu thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục