Giá dầu châu Á tăng hơn 1% khi căng thẳng tiếp tục leo thang tại Trung Đông
Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 81 xu Mỹ (1,3%) lên 62,74 USD/thùng vào lúc 13 giờ 41 phút (theo giờ Việt Nam). Trước đó trong phiên ngày thứ Năm (18/7), giá dầu Brent đã giảm tới 2,7% và hiện đang hướng tới mức giảm chung trên cả tuần là gần 6%.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) phiên này cũng tiến 59 xu (1,1%) lên 55,89 USD/thùng, sau khi ghi nhận mức giảm 2,6% trong phiên trước đó. Kể từ đầu tuần tới nay, giá dầu WTI đã giảm hơn 6%.
Nhà quản lý cấp cao Stephen Innes tại công ty môi giới đầu tư và nghiên cứu thị trường Vanguard Markets cho biết, thị trường năng lượng đã phần nào được hỗ trợ bởi các chỉ dấu về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ để hỗ trợ nền kinh tế.
Bên cạnh đó, việc Mỹ cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở Eo biển Hormuz, qua đó khiến tình hình tại Trung Đông “nóng” lên cũng tạo đà cho giá dầu khởi sắc giữa bối cảnh thị trường đang khá trầm lắng.
Tuy nhiên, triển vọng dài hạn cho giá dầu tăng cao hơn không mấy lạc quan.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 từ 1,2 triệu thùng/ngày được đư ẩ trước đó xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày, do kinh tế toàn cầu tăng chậm lại trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết.
Thậm chí, IEA cho biết có thể cắt giảm sâu hơn nữa dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới nếu kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc, tiếp tục giảm tốc.
Ngoài ra, IEA cũng đề cập tới kế hoạch cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài khối, trong đó có Nga. Theo IEA, kế hoạch trên có thể giúp giảm bớt lượng dầu dự trữ của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm sản lượng cần được kéo dài đến hết năm 2020 để giúp duy trì sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 18/7 giảm mạnh
07:57' - 19/07/2019
Giá dầu thế giới ngày 18/7 giảm mạnh, trước sự suy yếu của chứng khoán Mỹ vào đầu phiên và dự đoán sản lượng dầu thô tại Vịnh Mexico tăng trở lại sau cơn bão Barry.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ
16:16' - 18/07/2019
Trong phiên giao dịch chiều 18/7, giá dầu châu Á nhích nhẹ, sau khi đi xuống trong phiên trước do thống kê cho thấy dự trữ các chế phẩm dầu mỏ hàng tuần của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do dự trữ các chế phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng
09:01' - 18/07/2019
Trong phiên giao dịch 17/7 giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ các chế phẩm dầu mỏ hàng tuần của Mỹ tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á lấy lại đà tăng
15:01' - 17/07/2019
Sau khi giảm mạnh trong phiên 16/7, giá dầu tại thị trường châu Á lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch chiều 17/7, bất chấp thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm ít hơn dự kiến.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đồng loạt giảm hơn 3%
08:10' - 17/07/2019
Giá dầu thế giới phiên 16/7 giảm hơn 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đạt được tiến triển trong vấn đề Iran - tín hiệu cho thấy căng thẳng tại khu vực Trung Đông có thể "hạ nhiệt".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chiều 8/4, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi chạm đáy gần 4 năm
16:37' - 08/04/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều ngày 8/4, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần bốn năm ghi nhận ở phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Yếu tố then chốt để tăng xuất khẩu trái cây
10:53' - 08/04/2025
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là sầu riêng khi Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu, EU tăng tần suất kiểm tra tại biên giới lên 20%.
-
Hàng hoá
Chỉ số MXV-Index về mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái
09:43' - 08/04/2025
Áp lực giảm giá hàng hóa đến từ lo ngại về chính sách thuế mới của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu không giải quyết được thâm hụt thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp của gần 4 năm
08:08' - 08/04/2025
Phiên giao dịch này đã ghi nhận sự biến động mạnh khi giá có lúc giảm hơn 3 USD/thùng, nhưng sau đó lại tăng hơn 1 USD/thùng sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét tạm dừng áp thuế 90 ngày.
-
Hàng hoá
Cục Thống kê: Nguồn cung thịt lợn sẽ đáp ứng tiêu dùng
20:53' - 07/04/2025
Vừa qua, có thời điểm giá thịt lợn biến động, tăng mạnh nhất là đầu tháng 3, nhưng sau đó đã chững lại và giảm dần.
-
Hàng hoá
Lo ngại suy thoái đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc
17:53' - 07/04/2025
Dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm tinh chế được miễn trừ khỏi các mức thuế mới của ông Trump, nhưng các chính sách này có thể gây ra lạm phát.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại toàn cầu
11:23' - 07/04/2025
Giá dầu Brent tương lai giảm 2,28 USD (tương đương 3,5%) xuống còn 63,30 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) mất 2,20 USD (3,6%) xuống 59,79 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Mất thị trường Trung Quốc, nông sản Mỹ sẽ đi về đâu?
21:18' - 06/04/2025
Nông dân Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhiều loại nông sản sau khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ cung vượt cầu
15:32' - 06/04/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa giáng một đòn mạnh vào những người kỳ vọng giá dầu tăng, khi công bố báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô đang vượt nhu cầu tới 600.000 thùng/ngày.