Giá dầu châu Á tăng hơn 4% sau phiên lao dốc chưa từng có


Tại sàn giao dịch điện tử Singapore lúc 00 giờ 34 phút GMT (tức 7 giờ 34 phút giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,41 USD (4,1%), lên 35,77 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,25 USD (4%), lên 32,38 USD/thùng.
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, rất khó có khả năng giá dầu sẽ phục hồi nhanh do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 9/3, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu, chứng kiến ngày sụt giá mạnh nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Ngyên nhân chính dẫn tới đà giảm mạnh của giá “vàng đen” trong phiên này là do hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga bắt đầu bước vào cuộc chiến giá dầu, đe dọa sẽ khiến nguồn cung dầu toàn cầu dôi dư quá mức. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 10,15 USD (24,6%), xuống 31,13 USD/thùng. Trước đó, giá dầu WTI mất tới 33%, chạm mức 27,34 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 12/2/2016. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng hạ 10,91 USD (24,1%), xuống 34,36 USD/thùng. Đầu phiên này, giá dầu Brent có thời điểm lùi 31%, xuống chỉ còn 31,02 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 12/2/2016. Phiên này, giá cả hai loại dầu đều chứng kiến mức giảm mạnh nhất theo ngày kể từ ngày 17/1/1991. Giá dầu lao dốc với mức giảm gần 25%, cùng với với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã tạo ra đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán, với chỉ số Dow Jones “bốc hơi” hơn 7%, trong khi chỉ số S&P 500 sụt 6,9%, qua đó càng làm dấy lên quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Saudi Arabia và Nga đều cho biết sẽ tăng sản lượng vào cuối tuần này, sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng kéo dài ba năm qua giữa họ và các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác để hạn chế nguồn cung đã bị ngắt quãng do đàm phán thất bại trong cuộc họp ngày 6/3 vừa qua, khi Moskva từ chối hỗ trợ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn để đối phó với nhu cầu giảm đáng kể do tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế và du lịch. Saudi Arabia lên kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên trên 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2020, từ mức 9,7 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây. Vương quốc dầu mỏ này đã thông báo giảm giá xuất khẩu dầu mỏ vào cuối tuần trước để khuyến khích người mua. Trong khi đó, Nga, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, cũng cho biết họ có thể nâng sản lượng và có thể đối phó với giá dầu thấp trong 6-10 năm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày 9/3 đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu, hiện đang chứng kiến mức giảm 90.000 thùng/ngày trong năm nay, đảo ngược so với dự báo trước đó tăng 825.000 thùng/ngày./.- Từ khóa :
- giá dầu hôm nay
- giá dầu ngày 9/3
- giá dầu thế giới
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 1991
18:53' - 09/03/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á chiều 9/3 giảm gần 1/3, mức giảm mạnh nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, sau khi Saudi Arabia giảm mạnh giá bán dầu do bất đồng với Nga về việc giảm sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu sẽ giảm tới mức nào?
18:48' - 08/03/2020
Các chuyên gia cảnh báo dù giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm tới nay, nhưng điều tồi tệ nhất đối với các nhà sản xuất có thể vẫn chưa xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ suy yếu sau mùa Hè
17:38'
Giá dầu đi xuống trong phiên chiều 28/8 do các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu xăng dầu tại Mỹ sẽ giảm khi mùa Hè kết thúc.
-
Hàng hoá
Cần Thơ có vùng trồng cây ăn quả đầu tiên được chứng nhận GlobalGAP
17:27'
Ngày 28/8, Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức hội thảo liên kết sản xuất tiêu thụ cây ăn quả theo định hướng thị trường.
-
Hàng hoá
Giá xăng và dầu đồng loạt tăng từ chiều 28/8
14:41'
Chiều 28/8, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng khi thuế quan tăng
14:25'
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng đến kỳ lạ, chỉ có một vài nhà giao dịch làm việc, khi hoạt động kinh doanh trì trệ và triển vọng ảm đạm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại nhờ dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh
07:27'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 27/8, sau khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
-
Hàng hoá
Hoa quả Việt Nam được chào đón tại thị trường Trung Quốc
16:14' - 27/08/2025
Các loại hoa quả như sầu riêng, thanh long, mít, xoài, chanh leo… đang ngày càng được người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc đón nhận.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường theo dõi các diễn biến địa chính trị
16:05' - 27/08/2025
Giá dầu đi ngang chiều 27/8, giữa lúc thị trường theo dõi tình hình tại Ukraine và đánh giá tác động từ các mức thuế mới mà Mỹ áp lên Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới.
-
Hàng hoá
Trung Quốc chuẩn bị cho một vụ mùa vắng bóng đậu tương Mỹ
15:37' - 27/08/2025
Chỉ vài ngày nữa mùa vụ xuất khẩu đậu tương của Mỹ sẽ bắt đầu, nhưng Trung Quốc – nước nhập khẩu lớn nhất thế giới - dường như vẫn chưa đặt mua bất kỳ lô hàng nào từ Mỹ cho niên vụ sắp tới.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng, dầu giảm trong kỳ điều hành ngày mai 28/8
09:49' - 27/08/2025
Ngày mai 28/8, giá xăng bán lẻ có thể tiếp tục tăng, giá dầu bán lẻ dự báo giảm nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.