Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 11/1
Tuy nhiên, mức tăng giá bị hạn chế do thiếu thông tin chi tiết về mức cắt giảm và những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu từ các nước sản xuất khác đang tăng lên.
Tại Singapore, lúc 14 giờ 23 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 53,85 USD/thùng, tăng 21 xu Mỹ so với mức đóng phiên trước đó, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ lên 51,07 USD/thùng.
Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đi lên là nhờ thông tin Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang cắt giảm nhẹ nguồn cung ứng theo hợp đồng đã ký cho tháng Hai, trong đó có Ấn Độ và Malaysia.
Tuy vậy, có một vài dấu hiệu cho thấy nguồn cung “vàng đen” trên toàn cầu vẫn dôi dư. Các nhà giao dịch của châu Âu và Trung Quốc đang vận chuyển kỷ lục 22 triệu thùng dầu từ Biển Bắc và Azerbaijan sang khu vực châu Á trong tháng này.
Ngoài ra, nhiều nhà quan sát vẫn nghi ngờ liệu kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có đủ mạnh để tái cân bằng thị trường, vốn bị tác động bởi vấn đề nguồn cung dư thừa trong hai năm qua hay không. Cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 6% giá trị trong tháng này.
Mới đây, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay sản lượng dầu của nước này trong năm 2017 sẽ tăng khoảng 110.000 thùng/ngày lên 9 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết các công ty dầu khí trên toàn cầu sẽ tăng mức đầu tư thêm 3% lên 450 tỷ USD trong năm 2017.
Ngoài ra, một mối quan ngại khác là dự trữ dầu thô tại Mỹ đang ở mức khá cao. Dự kiến EIA sẽ công bố báo cáo mới nhất về dự trữ dầu thô vào cuối ngày 11/1.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
WB dự báo giá dầu thế giới tăng hơn 35% trong năm 2017
09:46' - 11/01/2017
Ngân hàng thế giới (WB) dự báo giá dầu thế giới sẽ tăng đến 55 USD/thùng, trong đó dầu Dubai, dầu Brent Biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ (WTI) sẽ tăng hơn 35% trong năm 2017.
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều đi lên tại thị trường châu Á
18:00' - 10/01/2017
Các nhà phân tích cho rằng, xu hướng tăng của giá dầu trong phiên này diễn ra sau khi xuất hiện những đồn đoán rằng các kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ được thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm
17:28' - 09/01/2017
Giá dầu châu Á trong phiên giao dịch chiều 9/1 giảm do Iran đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu và Mỹ tăng số lượng giàn khoan tuần thứ 10 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống trên thị trường châu Á
09:56' - 09/01/2017
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 9/1 do Iran đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu và Mỹ tăng số lượng giàn khoan tuần thứ 10 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng bốn tuần liên tiếp
16:48' - 07/01/2017
Mặc dù khởi đầu năm mới không mấy thuận lợi khi đi xuống ngay trong phiên 3/1, song giá dầu thế giới đã phục hồi ở cả 3 phiên liền sau đó, giúp thị trường này ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bưởi Tết lên giá sớm, người trồng dè dặt, người mua tính toán
11:40'
Thị trường bưởi tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua ghi nhận xu hướng giá đang tăng cao, khoảng 30% so với thời điểm trước đó.
-
Hàng hoá
Cà phê được mùa, giá cao, nông dân thêm động lực gắn bó
11:37'
Vụ thu hoạch cà phê năm 2025 tại các xã Bình Gĩa, Kim Long, Xuân Sơn… thuộc TP. Hồ Chí Minh đang diễn ra trong không khí phấn khởi của người nông dân.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo năm 2026 của Phillipines dự kiến giảm xuống dưới 4 triệu tấn
10:49'
Khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong năm 2026 dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức 4 triệu tấn, do sản lượng nội địa tăng mạnh giúp giảm bớt lượng đặt hàng với các nhà cung cấp nước ngoài.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi mạnh trước lo ngại gián đoạn nguồn cung
09:18'
Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm. Sắc xanh lan tỏa trên thị trường kim loại, khi toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá.
-
Hàng hoá
Hành trình 20 năm đưa gạo ST25 vươn tầm thế giới
08:01'
Từ khát vọng phục hồi hạt gạo thơm truyền thống, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và cộng sự đã bền bỉ 20 năm lai tạo giống lúa ST25, đưa gạo Việt khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
-
Hàng hoá
Căng thẳng địa chính trị mới đẩy giá dầu thế giới đi lên
08:00'
Chốt phiên 17/12, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 76 xu Mỹ, tương đương 1,3% lên 59,68 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 67 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 55,94 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu Việt và Hội nghị kết nối cung cầu thương mại điện tử
20:36' - 17/12/2025
Thương mại điện tử và các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò là kênh phân phối quan trọng, hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ giảm sâu, nhà vườn lo lợi nhuận
16:14' - 17/12/2025
Hiện giá sầu riêng nghịch vụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tục biến động và có xu hướng giảm mạnh so với đầu tháng trước.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 11/1. Ảnh: Translating Cuba