1. >

Giá dầu thế giới tăng bốn tuần liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù khởi đầu năm mới không mấy thuận lợi khi đi xuống ngay trong phiên 3/1, song giá dầu thế giới đã phục hồi ở cả 3 phiên liền sau đó, giúp thị trường này ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.

Giá dầu thế giới tăng bốn tuần liên tiếp

Giá dầu thế giới tăng bốn tuần liên tiếp. Ảnh minh họa: Venezuelanalysis.com


Việc đồng USD bật tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002 đã khiến dầu xuống giá ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017 (ngày 3/1). Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã đảo chiều tăng gần 2% trong phiên giao dịch sau đó, trước kỳ vọng rằng lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm và những dấu hiệu cho thấy các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã nhất trí trước đó. 

Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong phiên 5/1, khi một nguồn thông tin thân cận ở vùng Vịnh cho hay Saudi Arabia đang tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác ít nhất 486.000 thùng mỗi ngày xuống 10,06 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2017. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/1, giá dầu vẫn được đà đi lên, song sức tăng phần nào bị hạn chế bởi đồng USD mạnh lên. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2017 tăng 23 xu Mỹ (0,4%) lên 53,99 USD/thùng. Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/2017 cũng tiến 21 xu Mỹ (0,4%), lên 57,10 USD/thùng. Như vậy, tính chung cả tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ vừa qua, giá hai loại dầu chủ chốt này đồng loạt tăng khoảng 0,5%. 

Giá “vàng đen” đã tăng khoảng 23% kể từ giữa tháng 11/2016 đến nay. Riêng trong tháng 12 vừa qua, giá mặt hàng này đã tăng gần 9%. Điều này cũng trở thành một mối lo ngại cho giới đầu tư khi cho rằng các nhà sản xuất dầu không tham gia vào thỏa thuận kiềm chế nguồn cung, trong đó có Mỹ và Lybia, sẽ đẩy mạnh sản xuất nhằm kiếm lợi từ đà tăng của giá dầu. 

Báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes vừa công bố ngày 6/1 cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng thêm 4 giàn, lên 529 giàn, đánh dấu 10 tuần đi lên liên tiếp. Điều này càng khiến các thành viên OPEC thêm hoài nghi vào những lợi ích mà họ thu được khi tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

logo
Từ khóa: giá dầu dầu thô

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif