1. >

Giá dầu châu Á tiếp tục đà giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu châu Á giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 3/6, do lo ngại căng thẳng thương mại toàn cầu và nhu cầu năng lượng thế giới giảm

Giá dầu châu Á tiếp tục đà giảm

Giá dầu châu Á tiếp tục đà giảm. Ảnh minh họa: reuters


Trong phiên giao dịch chiều ngày 3/6, giá dầu châu Á tiếp tục giảm khoảng 1%, tiếp nối đà giảm hơn 3% cuối tuần qua, trong bối cảnh thị trường dầu thô trải qua tháng sụt giảm mạnh nhất trong sáu tháng do nhu cầu năng lượng yếu và căng thẳng thương mại toàn cầu làm tăng lo ngại về khả năng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 13 giờ 59 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2019 được giao dịch ở mức 61,28 USD/thùng, giảm 71 xu Mỹ (hay 1,1% ) so với phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 41 xu Mỹ (hay 0,8%) xuống 53,09 USD/thùng.

Trong tháng 5/219 giá dầu WTI giảm 16,3%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, khi giá giảm 22% và giá dầu Brent giảm 11,4%.

Chuyên gia đầu tư Mithun Fernando thuộc Rivkin Securities (Australia) cho biết giá dầu sụt giảm do lo ngại căng thẳng thương mại mới tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế 5% đối với hàng hóa Mexico, một đối tác thương mại lớn nhất cũng như một nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Mỹ. Động thái này đã làm dấy lên lo ngại về tác động lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ trên thế giới. Nhiều nhà phân tích dự đoán bất đồng thương mại mới đây với Mexico cộng thêm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ “châm ngòi” cho một cuộc khủng hoảng mới.

Trong tuần trước các công ty năng lượng Mỹ đã tăng số lượng giàn khoan dầu hoạt động lần đầu tiên trong bốn tuần và sản lượng dầu hàng tuần đứng ở mức cao kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày, qua đó đẩy lượng dầu dự trữ thương mại trong các kho của Mỹ đi lên. Dự trữ dầu của nước này đã tăng 8,4% kể từ đầu năm đến nay lên 476,5 triệu thùng.

Trong một thông báo cuối tuần qua, ngân hàng Barclays cho biết tiêu thụ dầu mỏ của Mỹ trong tháng Ba “đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước” với việc nhu cầu nhiên liệu giảm gần 370.000 thùng so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs dự báo biến động của giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong quý III năm nay do triển vọng kinh tế vĩ mô bất ổn, sản lượng dầu của Mỹ gia tăng và các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có đủ khả năng đề bù đắp nguồn cung sụt giảm từ Iran và Venezuela. Theo Goldman Sachs, giá dầu Brent trong quý III năm nay có thể ở mức 65,5 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif