Giá dầu châu Á trải qua một phiên cuối tuần đầy biến động

16:07' - 02/11/2018
BNEWS Thị trường năng lượng châu Á đã có một phiên giao dịch biến động khá mạnh trong chiều ngày 2/11 với các diễn biến địa chính trị toàn cầu đều tác động khá lớn lên giá dầu.
Giá dầu châu Á trải qua một phiên cuối tuần đầy biến động. Ảnh minh họa: TTXVN

Trên thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đứng ở mức 72,88 USD/thùng vào lúc 14 giờ 37 phút (theo giờ Việt Nam), chỉ giảm 1 xu Mỹ so với mức đóng phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lại để mất 33 xu Mỹ (0,5%) xuống 63,36 USD/thùng.

Thị trường năng lượng đã tăng giá hồi đầu phiên sau khi xuất hiện những hy vọng rằng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ sớm được giải quyết.

Nhưng về sau, thông tin một số quốc gia sẽ được Chính phủ Mỹ miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran đã tạo sức ép lên giá “vàng đen”.

Theo hãng tin Bloomberg, Washington đã chấp nhận cho tám nước, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, được tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran sau khi các lệnh trừng phạt áp lên quốc gia Vùng Vịnh này sẽ được nối lại vào tuần tới.

Danh sách các nước được miễn trừ dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Hai (5/11). Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định động thái miễn trừ nào của Washington chỉ mang tính tạm thời.

Trong một diễn biến liên quan, ngân hàng Goldman Sachs dự báo xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ giảm từ mức 2,5 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi giữa năm nay xuống còn 1,15 triệu thùng/ngày vào cuối năm, qua đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào quý IV/2018.

Song Goldman Sachs cũng dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 65 USD/thùng do nguồn cung dầu đá phiến tại Mỹ tăng mạnh một khi các đường ống dẫn mới đi vào hoạt động.

Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Jefferies của Mỹ nhận định thị trường không cần quá lo ngại về khả năng xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung dầu.

Bộ Năng lượng Mỹ mới đây cho biết tổng sản lượng dầu thô của Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục 11,35 triệu thùng/ngày trong tháng Tám và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, Nga đang sản xuất 11,41 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2018 – mức cao nhất trong vòng 30 năm.

Với sản lượng tháng 10 của Saudi Arabia đạt 10,65 triệu thùng/ngày, tổng sản lượng của ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới ước vào khoảng 33,41 triệu thùng/ngày.

Điều này có nghĩa Nga, Mỹ và Saudi Arabia có thể đảm bảo tới hơn 1/3 trên tổng nhu cầu tiêu thụ khoảng 100 triệu thùng dầu/ngày của toàn thế giới.

>>>Thị trường năng lượng châu Á vẫn chịu nhiều áp lực xuống giá

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục