Giá dầu có xu hướng tăng cao do lo ngại về nguồn cung

15:59' - 18/09/2023
BNEWS Edward Moya, nhà phân tích tại công ty tài chính OANDA, cho biết giá dầu có thể dễ dàng chạm mức trên 90 USD/thùng.
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 18/9 do dự báo thâm hụt nguồn cung ngày càng lớn trong quý IV/2023 sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

Khoảng 13 giờ 22 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 71 xu (0,8%) lên 94,64 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 78 xu (0,9%) lên 91,55 USD/thùng.

Nhà phân tích Tina Teng thuộc công ty dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết chính sách kích thích của Trung Quốc, số liệu kinh tế tích cực  của Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng đang thực hiện của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đều là những yếu tố hỗ trợ thị trường dầu đi lên.
Các nhà giao dịch sẽ theo dõi các quyết định và bình luận của các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), trong tuần này về chính sách lãi suất, cũng như dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc.
 

Dầu Brent và WTI đã tăng giá ba tuần liên tiếp lên chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 và đang trên đà ghi nhận mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hồi quý I/2022.
Trong một lưu ý, các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga có thể đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý IV/2023, và việc lượng hàng dự trữ giảm sau đó có thể khiến thị trường phải đối mặt với nguy cơ giá tăng thêm vào năm 2024.
Saudi Arabia và Nga đã gia hạn cắt giảm nguồn cung đến cuối năm như một phần trong kế hoạch của nhóm OPEC+. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng đã tăng sản lượng nhờ xuất khẩu mạnh.
Edward Moya, nhà phân tích tại công ty tài chính OANDA, cho biết giá dầu có thể dễ dàng chạm mức trên 90 USD/thùng, điều đó có nghĩa là sự chú ý của thị trường có thể chuyển sang triển vọng nhu cầu từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
ANZ cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến đạt 2,1 triệu thùng/ngày, phù hợp với dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục