1. >

Giá dầu dao động quanh mức cao nhất của ba năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên giao dịch 16/1, giá dầu Brent và dầu thô của Mỹ biến động ngược chiều trên thị trường châu Á. Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn neo quanh ngưỡng 70 USD/thùng, mức giá đã “vắng bóng” kể từ năm 2014.

Giá dầu dao động quanh mức cao nhất của ba năm qua

Giá dầu mỏ châu Á ngày 16/1. Ảnh: AP/TTXVN

Xu hướng đi lên của giá dầu thời gian gần đây được thúc đẩy chủ yếu bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng cao, giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu được cải thiện cũng góp phần hậu thuẫn cho giá dầu.

Trong phiên chiều ngày 16/1, tại sàn giao địch diện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 26 xu Mỹ (0,4%), xuống 70 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 15/1, giá dầu Brent chạm mức 70,37 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, thời điểm thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn trượt giá kéo dài ba năm.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lại tăng 18 xu Mỹ (0,3%), lên 64,48 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 là 64,89 USD/thùng vào lúc đầu phiên. Kể từ đầu tháng 12/2017 đến nay giá dầu đã tăng khoảng 15%. Một số ngân hàng như Bank of America Merrill Lynch và Morgan Stanley mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu.

Trong khi đó, sản lượng dầu mỏ của Mỹ - nhân tố chính kìm hãm đà phục hồi của giá dầu trong năm 2017- đã tạm thời chững lại do thời tiết băng giá tại Bắc Mỹ khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Thay vì leo lên mức 10 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2018 như nhiều người dự đoán, sản lượng dầu của Mỹ hiện đã giảm xuống mức 9,5 triệu thùng/ngày, từ mức 9,8 triệu thùng/ngày của tháng 12/2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif