Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch 19/2
Giới đầu tư lạc quan hơn khi số ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại Trung Quốc giảm ngày thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, những lo ngại về nguồn cung lại dấy lên khi Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng sức ép nhằm giảm bớt lượng dầu thô của Venezuela giao dịch trên thị trường quốc tế.
Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 55 xu Mỹ (1,1%), lên 52,6 USD/thùng. Còn giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 51 xu Mỹ (0,9%), lên 58,26 USD/thùng. Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để đưa hoạt động sản xuất trở lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau khi áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan cho rằng những tác động kinh tế mà dịch bệnh gây ra có thể chỉ diễn biến trong ngắn hạn. Số liệu chính thức từ Trung Quốc cho thấy, các ca nhiễm COVID-19 mới ở nước này đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp trong ngày 19/2, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hiện không có đủ dữ liệu để biết liệu dịch bệnh đã được ngăn chặn hay chưa. Giá dầu Brent đã tăng gần 10% kể từ tuần trước, khi giá dầu này giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Đà tăng của giá dầu thời gian gần đây phần nào được hỗ trợ bởi quyết định của Mỹ về việc trừng phạt Rosneft Trading SA, công ty con của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Rosneft (Nga). Bên cạnh đó, giá “vàng đen” còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng mạnh hơn nhằm thúc đẩy giá dầu, đồng thời đưa ra các biện pháp ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với nhu cầu dầu toàn cầu tại cuộc họp vào tháng tới. Tuy nhiên, Mỹ - quốc gia không tham gia bất kỳ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nào - lại chứng kiến sản lượng dầu thô gia tăng, chủ yếu là dầu đá phiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo, sản lượng dầu đá phiến của nước này sẽ tăng lên mức kỷ lục 9,2 triệu thùng/ ngày vào tháng tới./.- Từ khóa :
- giá dầu
- Mỹ
- Trung Quốc
- Brent
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên 18/2
09:19' - 19/02/2020
Giá dầu Brent tăng 8 xu Mỹ, chốt phiên 18/2 ở mức 57,75 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ không đổi so với phiên trước, vẫn ở mức 52,05 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Trung Quốc giảm giá bán lẻ xăng dầu từ ngày 19/2
20:14' - 18/02/2020
Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), từ ngày mai 19/2, Trung Quốc sẽ giảm giá bán lẻ các sản phẩm dầu mỏ sau những điều chỉnh về giá gần đây trên thị trường thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% do lo ngại nhu cầu năng lượng yếu
17:59' - 18/02/2020
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% trong phiên chiều 18/2 theo xu hướng giảm trên các thị trường tài chính do lo ngại tác động của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu và nông sản đồng loạt tăng
09:50' - 13/03/2026
Thị trường năng lượng toàn cầu tiếp tục chứng kiến đà tăng phi mã trước những lo ngại sâu sắc của giới đầu tư về rủi ro gián đoạn dòng chảy năng lượng qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022
07:29' - 13/03/2026
Chốt phiên 12/3, giá dầu Brent ở mức 100,46 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,2%, trong khi giá dầu WTI của Mỹ ở mức 95,7 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,7%.

Giá dầu tăng tại thị trường châu Á. Ảnh minh họa: TTXVN