Giá dầu giảm tuần thứ năm do lo ngại tác động của dịch do virus Corona

09:59' - 08/02/2020
BNEWS Giá dầu kỳ hạn chốt phiên 7/2 giảm, khép lại tuần giảm thứ năm liên tiếp, khi tăng trưởng việc làm mạnh tại Mỹ đã không làm dịu bớt được những lo ngại về kinh tế toàn cầu.
Trong cả tuần, giá dầu WTI giảm 2,4%, trong khi giá dầu Brent giảm 3,8%. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá dầu kỳ hạn chốt phiên 7/2 giảm, khép lại tuần giảm thứ năm liên tiếp, khi tăng trưởng việc làm mạnh tại Mỹ đã không làm dịu bớt được những lo ngại về kinh tế toàn cầu do sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới.

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng Ba giảm 63 xu Mỹ, hay 1,2%, xuống 50,32 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Tư giảm 46 xu, hay 0,8%, xuống 54,47 USD/thùng tại Sàn ICE Futures Europe.

Theo Dow Jones Market Data, trong cả tuần, giá dầu WTI giảm 2,4%, trong khi giá dầu Brent giảm 3,8%. Cả hai loại dầu này đều giảm tuần thứ năm liên tiếp, đà giảm dài nhất kể từ tháng 11/2018.

Theo báo cáo việc làm của Mỹ được công bố ngày 7/2, nền kinh tế nước này tạo mới 225.000 việc làm trong tháng Một, cao hơn so với mức dự báo 165.000 việc làm mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch đưa ra.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chú ý hơn đến việc liệu Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, được gọi là OPEC+, có hành động để cắt giảm nguồn cung hay không trước khả năng tác động của dịch bệnh đến nhu cầu.

Các nhà đầu cân nhắc phản ứng của Nga trước khuyến nghị của Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC+ được đưa ra vào ngày 6/2 về việc cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày từ tháng Tư cho đến tháng Sáu, trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu do sự lây lan của virus Corona khởi phát từ Trung Quốc.

Ủy ban trên không phải là bộ phận đưa ra quyết định và đề xuất cắt giảm sản lượng phải được các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC xem xét.

Các bộ trưởng của OPEC+ dự kiến họp vào hai ngày 5-6/3 tới và chưa quyết định về việc có đẩy cuộc họp lên sớm hơn hay không.

Đề xuất cắt giảm sản lượng vấp phải sự phản đối của Nga. Bộ trưởng Năng lượng của Nga, Alexander Novak, ngày 7/2 nói nước này cần thêm thời gian để phân tích thị trường và đưa ra quan điểm trong việc cắt giảm sản lượng sâu hơn trong tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục