Giá dầu lùi trở lại về dưới 40 USD/thùng sau quyết định giữ nguyên sản lượng của OPEC
Giá dầu thế giới biến động khá thất thường trong tuần qua, tuần diễn ra cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - một sự kiện quan trọng chi phối mạnh mẽ đến các phiên giao dịch trong tuần.
Với quyết định không cắt giảm sản lượng bất chấp nguồn cung trên toàn cầu đang hết sức dồi dào của OPEC sau cuộc họp tổ chức vào ngày 4/12 tại Vienna (Áo), giá dầu đã bị "nhấn chìm" trong phiên cùng ngày cuối tuần, sau khi đã phần lớn đi xuống trong các phiên trước đó.Các quốc gia thành viên của OPEC, tổ chức cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô trên toàn cầu, đã "khoanh tay" đứng nhìn giá dầu lao dốc mà không có hành động gì để sốc lại thị trường, đã trở nên hết sức xáo trộn sau cuộc họp tại Vienna này.
Quyết định giữ nguyên sản lượng của OPEC đã đẩy giá dầu ngọt nhẹ Mỹ lùi trở lại xuống dưới mốc 40 USD/thùng trong phiên cuối tuần 4/12, sau khi đã xuyên thủng mốc này lần đầu tiên kể từ tháng Tám vừa qua trong phiên 2/12 trước đó.
Đóng cửa phiên cuối tuần tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2016 giảm 1,11 USD (tương ứng với 2,7%) xuống chốt tuần ở 39,97 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng giảm 84 xu xuống 43 USD/thùng.
Trước cuộc họp của OPEC, giới đầu tư và phân tích đã kỳ vọng rằng OPEC có thể sẽ có kế hoạch giảm dần nguồn cung trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm do nguồn cung dư thừa, trong đó riêng các nước OPEC đã sản xuất khoảng 32 triệu thùng/ngày, cao hơn mức đồng thuận là khoảng 30 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, hy vọng trên đã bị dập tắt khi kết thúc cuộc họp, OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng dầu và để vấn đề về sản lượng được bàn thảo tại cuộc họp tới vào ngày 2/6/2016.
Thùy Chi (Theo AFP)
- Từ khóa :
- giá dầu
- opec
- giá dầu giảm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC lùi thời điểm ra quyết định về sản lượng
10:27' - 05/12/2015
OPEC đã quyết định lùi thời điểm ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức cho tới cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi trước khả năng OPEC siết lại nguồn cung dư thừa
08:46' - 04/12/2015
Giá dầu thế giới đã phục hồi trở lại trong phiên 3/12 trước khả năng OPEC có thể gây bất ngờ cho thị trường và đưa ra những quyết sách nhằm siết lại nguồn cung dư thừa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cuối vụ, giá tôm Đồng Tháp lập đỉnh của nhiều năm
09:26'
Hiện giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh vào thời điểm cuối vụ, mang lại niềm phấn khởi cho người nuôi.
-
Hàng hoá
Dầu tăng hơn 2%, bạch kim rớt giá sau đỉnh lịch sử
09:10'
Sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới; trong đó, những lo ngại về căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng hơn 2%
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu tiên đạt mốc 700 tỷ USD/năm
08:19'
Số liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIR) công bố ngày 29/12 cho biết kim ngạch xuất khẩu lũy kế trong năm 2025 của Hàn Quốc chính thức đạt mốc 700 tỷ USD chiều cùng ngày.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 29/12 tăng hơn 2%
07:46'
Chốt phiên 29/12, giá dầu Brent tăng 1,3 USD, tương đương 2,1%, lên 61,94 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 1,34 USD, tương đương 2,4%, lên 58,08 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm
18:16' - 29/12/2025
Giá đồng đang trên đà ghi nhận mức tăng cả năm lớn nhất trong hơn 10 năm qua do nhiều nguyên nhân.
-
Hàng hoá
Chiều 29/12, giá dầu Brent vượt ngưỡng 61 USD/thùng do lo ngại gián đoạn nguồn cung
17:27' - 29/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/12 khi các nhà đầu tư cân nhắc kết quả các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine về một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi căng thẳng Trung Đông lấn át kỳ vọng đàm phán Nga-Ukraine
09:40' - 29/12/2025
Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch sáng 29/12 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư lo ngại những căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng tuần thứ 5 liên tiếp
09:31' - 29/12/2025
Theo MXV, đà tăng mạnh của giá bạc trong tuần qua đến từ kỳ vọng ngày càng gia tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục theo đuổi lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa hơn trong năm tới
-
Hàng hoá
Nghịch lý gạo càng được mùa tồn kho càng lớn tại Nhật Bản
08:03' - 29/12/2025
Với giá bán lẻ tại các cửa hàng tăng vọt làm sức mua chững lại, lượng gạo tồn kho ngày càng phình to tại Nhật Bản.
