BNEWS OPEC đã quyết định lùi thời điểm ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức cho tới cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016.
Không giống như hai cuộc họp trước đó khi OPEC quyết định duy trì hạn ngạch sản lượng dầu thô ở mức 30 triệu thùng/ngày, cuộc họp lần thứ 168 này ngày 4/12 kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đưa ra được tuyên bố về mức trần sản lượng chính thức.
Trong cuộc họp báo tại Vienna sau khi kết thúc các cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 7 giờ, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri cho biết OPEC đã quyết định trì hoãn việc công bố hạn ngạch sản lượng tới cuộc họp tiếp theo, cho đến khi tình hình trở nên rõ ràng hơn để có thể đưa ra được con số chính xác.
Bộ trưởng Dầu mỏ của Nigeria đồng thời là Chủ tịch Hội nghị OPEC, Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết hiện chưa phải là lúc cần đưa ra một con số. OPEC hy vọng sẽ nhóm họp một lần nữa trong khoảng thời gian từ tháng Giêng tới tháng Sáu năm tới để xem xét lại thị trường.
Mức trần sản lượng dầu thô chính thức của OPEC là 30 triệu thùng/ngày, song con số này có thể thay đổi tùy theo tháng do sản lượng của các nước thành viên thay đổi.
Do giá dầu thấp, một số nước thành viên của OPEC như Saudi Arabia và Iraq, đã tăng đáng kể mức sản lượng của mình trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo.
Ông Kachikwu cho biết sản lượng thực tế hiện nay ở mức trên 30 triệu thùng/ngày.
Theo báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của OPEC công bố tháng trước, tổng sản lượng khai thác trong tháng Mười đạt 31,4 triệu thùng/ngày.
Nguồn cung dầu thô hiện đang dư thừa khiến giá dầu giảm mạnh, trong bối cảnh Iran bảo lưu kế hoạch sẽ sớm tăng sản lượng của riêng nước này trong năm tới nhằm lấy lại thị phần như trước thời điểm chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây do chương trình phát triển hạt nhân gây tranh cãi của mình.
OPEC quy tụ 12 nước thành viên đến từ Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh và cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới. /.Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin liên quan
Viễn cảnh 2016 của OPEC vẫn còn u ám
Theo nhà phân tích hàng đầu Neil Atkinson tại Lloyd's List Intelligence, 2015 là năm rất khó khăn đối với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và ít dấu hiệu "cơn đau" sẽ sớm kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).
-
Kinh tế Thế giớiNhững động lực mới cho đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ
Đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ đang cho thấy động lực mới, với việc cả hai bên ngày càng tập trung vào các nhượng bộ tiềm năng và thay đổi thuế quan.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu chủ lực của Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI
Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong quý II/2026 tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐạt tiến triển với Oman, Iran vẫn siết điều kiện mở lại eo biển Hormuz với Mỹ
Iran cho biết đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận chính thức với Oman nhằm xác định các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiChứng khoán châu Âu thu hút dòng tiền toàn cầu nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc
Thị trường chứng khoán châu Âu đang ghi nhận đợt bùng nổ mạnh mẽ và thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ những nền tảng vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ dự kiến chi 8,8 tỷ USD cho hoạt động thăm dò dầu khí biển sâu
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 840 tỷ rupee (khoảng 8,8 tỷ USD) hỗ trợ hoạt động thăm dò các giếng dầu và khí đốt tự nhiên ở vùng biển sâu để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài.












