Giá dầu Mỹ tăng 19% trong tuần giao dịch vừa qua
Phiên đầu tuần, giá dầu thế giới giảm khi giới đầu tư lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, đà giảm này của “vàng đen” đã đảo chiều trong phiên sau đó, sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm thêm sản lượng trong tháng Sáu, trong khi các thành viên khác trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi chung là OPEC+, cho biết họ muốn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt được hồi tháng 4/2020.
Ngày 12/5, các nguồn tin cho hay OPEC+ muốn gia hạn thỏa thuận trên tới sau tháng 6/2020. Trước đó một ngày, Saudi Arabia cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng/ngày trong tháng tới, đưa tổng sản lượng khai thác xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày, giảm gần 40% so với mức ghi nhận vào tháng 4/2020. Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng cam kết tăng lượng dầu cắt giảm thêm 180.000 thùng/ngày. Bước sang phiên ngày 13/5, giá dầu lại giảm khoảng 2% mặc dù lần đầu tiên dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về nhu cầu năng lượng do lo ngại nền kinh tế này sẽ mất nhiều tháng để phục hồi từ đại dịch COVID-19.Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 745.000 thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò ý kiến dự báo tăng 4,1 triệu thùng.
Sau đó, giá dầu đi lên liên tục trong hai phiên giao dịch cuối tuần, nhờ lực đẩy từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ và những dấu hiệu cho thấy nhu cầu phục hồi khi nhiều biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh đã được dỡ bỏ trên toàn cầu. Sau khi ghi nhận mức tăng 9% trong phiên 14/5, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/5, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Sáu tăng 1,87 USD, hay 6,8%, lên 29,43 USD/thùng, qua đó khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng 19%.Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Bảy tăng 1,37 USD, hay 4,4% lên 32,5 USD/thùng trong phiên ngày 15/5, sau mức tăng 7% ghi nhận trong phiên trước đó. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 4,9%.
Jason Gammel, chuyên gia phân tích của công ty Jefferies, nhận định thị trường đang chuyển hướng chú ý sang mặt cung, khi nhiều nước thành viên OPEC+ đang tuân thủ hay thậm chí là vượt mục tiêu cắt giảm sản lượng của mình. Bên cạnh đó, sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống cũng giúp hỗ trợ cho giá “vàng đen”. Trong báo cáo dầu hàng tháng được công bố mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng Mỹ có thể là nhân tố chính trong sự sụt giảm “đáng kinh ngạc” 12 triệu thùng/ngày trong nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng Năm, xuống còn 88 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong chín năm. Ngoài ra, Balint Balazs, chuyên gia phân tích của công ty Schneider Electric, cho rằng “sự cải thiện dần dần trong triển vọng nhu cầu dầu cũng đang góp phần khiến thị trường thắt chặt, khi việc nới lỏng các biện pháp giới hạn trên toàn thế giới sẽ làm gia tăng hoạt động đi lại và tiêu thụ nhiên liệu”. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo triển vọng của thị trường vẫn rất bất ổn và còn có thể thay đổi nếu đợt lây nhiễm thứ hai dẫn đến đợt phong tỏa mới./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 15/5 vẫn áp sát mức cao nhất trong hơn 1 tháng
16:33' - 15/05/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên chiều 15/5 đã tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng trong bối cảnh những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô thế giới tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 14/5
09:17' - 15/05/2020
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 14/5 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm trong nửa cuối năm 2020.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trong phiên 14/5 khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm
16:30' - 14/05/2020
Trong phiên giao dịch ngày 14/5 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 18 xu, lên 29,37 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ tăng 23 xu, lên 25,52 USD/thùng, khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% phiên 13/5
07:58' - 14/05/2020
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch 13/5 mặc dù lần đầu tiên dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên chiều 13/5
17:24' - 13/05/2020
Giá dầu châu Á giảm chiều 13/5 do những lo ngại liên quan đến khả năng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát ở một số quốc gia, trong khi số liệu dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu Việt và Hội nghị kết nối cung cầu thương mại điện tử
20:36' - 17/12/2025
Thương mại điện tử và các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò là kênh phân phối quan trọng, hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ giảm sâu, nhà vườn lo lợi nhuận
16:14' - 17/12/2025
Hiện giá sầu riêng nghịch vụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tục biến động và có xu hướng giảm mạnh so với đầu tháng trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1,5% sau khi Mỹ phong tỏa tàu chở dầu Venezuela
15:47' - 17/12/2025
Giá dầu thế giới đã tăng 1,5% trong phiên giao dịch chiều 17/12 sau khi Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa toàn diện đối với các tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu
08:47' - 17/12/2025
Nhóm năng lượng tiếp tục dẫn dắt đà suy yếu, trong khi thị trường đường phát đi tín hiệu hình thành chuỗi giảm giá.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung đẩy giá dầu rơi xuống mức đáy 5 năm
07:23' - 17/12/2025
Chốt phiên ngày 16/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,64 USD/thùng, xuống còn 58,92 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng mất 1,55 USD, về mức 55,27 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Thực phẩm xanh mở lối cho doanh nghiệp ra thị trường quốc tế
15:50' - 16/12/2025
Các xu hướng tiêu dùng mới như thực phẩm xanh, sản phẩm thay thế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.
-
Hàng hoá
Giá ớt chỉ thiên cao kỷ lục, nông dân thu lãi lớn
11:37' - 16/12/2025
Nông dân tỉnh Vĩnh Long đang vào vụ thu hoạch ớt chỉ thiên. Điều phấn khởi là giá ớt năm nay tăng rất cao, nông dân thu lãi lớn.
-
Hàng hoá
Thị trường ca cao dư cung, giá giảm thấp
11:15' - 16/12/2025
Nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, giá ca cao giảm tới hơn 6,4% về mức 5.876 USD/tấn.

Một trạm bơm dầu ở Luling, bang Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN