Giá dầu tăng trong phiên 14/5 khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm

16:30' - 14/05/2020
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 14/5 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 18 xu, lên 29,37 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ tăng 23 xu, lên 25,52 USD/thùng, khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 14/5 tại châu Á sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm. Tuy nhiên, đà tăng của giá "vàng đen" đã bị hạn chế do triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ giữa lúc đại dịch COVID-19 làm sụt giảm nhu cầu nhiên liệu, cũng như những lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 18 xu, hay 0,6%, lên 29,37 USD/thùng vào lúc 13 giờ 21 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ kỳ hạn của Mỹ tăng 23 xu, hay 0,9%, lên 25,52 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng trong hai tuần qua, khi một số nước nới lỏng các hạn chế và biện pháp phong tỏa được thực hiện trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cho phép các nhà máy và cửa hàng mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới đã xuất hiện tại Hàn Quốc và Trung Quốc, làm dấu lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai, qua đó gây sức ép lên đà phục hồi kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell ngày 13/5 cảnh báo về giai đoạn tăng trưởng yếu kéo dài và kêu gọi chi bổ sung để hạn chế tác động của đại dịch.

Nhà phân tích về thị trường Edward Moya của OANDA cho rằng, khó có thể hy vọng về sự phục hồi ổn định của nhu cầu dầu thô khi Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn đứng trước triển vọng rất không chắc chắn.

Việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đã hỗ trợ cho giá dầu vào đầu phiên, nhưng ông Moya cho rằng mức dự trữ trong những tuần tới sẽ phải giảm mạnh hơn để có thể thúc đẩy giá dầu.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này giảm 745.000 thùng, xuống 531,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 8/5, ghi dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng Một.

Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu giảm sút, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/5 nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày, giảm mạnh hơn mức ước tính trước đó là 6,85 triệu thùng/ngày. OPEC dự báo nhu cầu trong quý II/2020 sẽ giảm mạnh nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục