Giá dầu ổn định trên thị trường châu Á
Nhà đầu tư đang trong tâm thế chờ đợi khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ được thực hiện.
Giá dầu Brent giao tháng 2/2017 giảm 5 xu Mỹ xuống 55,11 USD/thùng vào lúc 14 giờ 32 phút (giờ Việt Nam).
Giá dầu tại hợp đồng này đã giảm 5% so với mức đỉnh của 17 tháng là 57,89 USD/thùng đạt được vào ngày 12/12 sau khi các nước ngoài OPEC đồng ý phối hợp với OPEC để hạn chế tình trạng dư cung.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2017 cũng tăng 6 xu Mỹ, lên 53,08 USD/thùng, sau khi chốt phiên ở mức cao 17 tháng trong phiên 23/12.
Ngày 1/1/2017 sẽ là ngày thỏa thuận cắt giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày giữa các nước trong và ngoài OPEC chính thức được thực thi.
Theo nhà kinh tế cấp cao của Mitsubishi UFJ Research and Consulting ở Tokyo, Tomomichi Akuta, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sắp được thực hiện, nhưng việc gần như không có bất cứ tin tức nào về các nước sản xuất khiến thị trường kém sôi động.
Theo chuyên gia này, trong khi các nước thành viên chủ chốt của OPEC, dẫn đầu là Saudi Arabia, sẽ phải cắt giảm sản lượng, thì Libya và Nigeria (những nước được miễn trách nhiệm này do xung đột vũ trang đã ảnh hưởng đến sản lượng) gần đây đang tăng cường khai thác.
Theo ông, điều này gây lo ngại rằng dù thỏa thuận phối hợp cắt giảm sản lượng đã đạt được, nguồn cung trên thị trường có thể không bị thắt chặt nhiều.
Nga cũng cam kết cắt giảm sản lượng 300.000 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, có những nghi ngờ liệu các công ty dầu mỏ của Nga với những lợi ích và kế hoạch riêng có làm hỏng chiến lược chung về cắt giảm sản lượng của quốc gia - vốn đã đạt đến mức cao kỷ lục thời kỳ hậu Xô viết - hay không.
Rosneft, công ty chiếm trên 40% sản lượng dầu mỏ của Nga, cuối tuần qua cho biết các kế hoạch của năm tới sẽ cho phép nhà sản xuất này linh hoạt trong khối lượng khai thác.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước thời điểm thực thi kế hoạch cắt giảm sản lượng
08:33' - 27/12/2016
Tại thị trường Tokyo sáng 27/12, giá dầu tiếp tục tăng khi thời điểm mà các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô New York khép phiên cuối tuần ở mức “đỉnh” của 17 tháng
11:25' - 24/12/2016
Giá dầu thế giới đã khép lại tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh với mức tăng nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á sụt giảm trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm Mới
16:31' - 23/12/2016
Trong phiên 23/12, giá dầu châu Á đi xuống trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm Mới, xóa sạch mức tăng trong phiên trước đó trong bối cảnh các nhà giao dịch bán ra chốt lời.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.

Giá dầu ổn định trên thị trường châu Á. Ảnh: EPA