Giá dầu rời khỏi mức “đỉnh” của hai tháng
Khép lại tuần giao dịch nhiều biến động vừa qua, giá dầu thô nhọt nhẹ Mỹ giảm nhẹ 0,1%, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc nhích thêm 0,1%, dưới tác động của hai yếu tố chính là các diễn biến xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung và khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu.
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung thiếu những bước đột phá, gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư. Nhà phân tích về hàng hóa tại Schneider Electric, Robbie Fraser, cho rằng việc thiếu đột phá trong đàm phán thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những trở ngại. Trung Quốc có thể sẽ chỉ đồng ý với thỏa thuận thương mại giai đoạn nếu Mỹ nhất trí dỡ bỏ một số loại thuế hiện hành, điều mà Tổng thống Mỹ phản đối. Giá dầu cũng giảm sau khi các nguồn tin cho biết Nga sẽ không thể nhất trí cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp với các nước sản xuất dầu mỏ khác vào tháng tới. Ngoài ra, việc đồng USD lên giá đã khiến dầu thô được định giá theo đồng tiền này ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác. Tuy nhiên, trong hai phiên giao dịch sau đó, giá dầu thế giới tăng hơn 2% lên mức cao nhất trong gần hai tháng qua, sau khi hãng tin Reuters đưa tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến giữa năm 2020 và Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại Mỹ tiến hành một vòng đàm phán mới. Theo các nguồn tin từ OPEC, để hỗ trợ giá dầu, OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, có thể sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng Sáu năm sau tại cuộc họp tháng tới, nhưng có khả năng sẽ không tuyên bố cắt giảm sâu hơn tại thời điểm này.Bên cạnh đó, giá dầu cũng nhận được lực đẩy sau khi tờ Wall Street Journal ngày 21/11 đưa tin Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ tiến hành một vòng đàm phán mới tại Bắc Kinh. Một bài báo đăng trên South China Morning Post cũng cho biết Mỹ có thể sẽ hoãn đánh thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc kể cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 15/12.
Bước sang phiên giao dịch cuối cùng trong tuần qua, giá dầu lại rơi khỏi các mức cao nói trên khi những lo ngại về đàm phán thương mại Mỹ-Trung lấn át các đồn đoán về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+. Khép lại phiên 22/11, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 58 xu Mỹ xuống còn 63,39 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 81 xu Mỹ xuống 57,77 USD/thùng. Sau khi thu hẹp đà tăng trước đó, cả hai loại dầu trên khép lại tuần giao dịch vừa qua hầu như không biến động nhiều so với tuần trước. Ông John Kilduff, đối tác của công ty quản lý vốn Again Capital Management ở New York, cho rằng tình hình Mỹ-Trung kém lạc quan đã khiến sự khởi sắc của giá dầu trong hai phiên gần đây mất đà. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 cho biết, nước này muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đã rất nỗ lực để tránh xảy ra cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẵn sàng có hành động đáp trả nếu cần thiết. Bên cạnh đó, ông Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường của công ty CMC Markets and Stockbroking ở Sydney nhận định giá dầu đang chịu một chút áp lực bán ra sau khi đạt “đỉnh” trong các phiên gần đây./. Xem thêm:Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do lo ngại về thương chiến Mỹ-Trung
15:37' - 21/11/2019
Trong phiên giao dịch chiều ngày 21/11, giá dầu châu Á đi xuống trong bối cảnh giới thị trường tiếp tục quan ngại về triển vọng không chắc chắn của tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 2%
08:55' - 21/11/2019
Giá dầu mỏ tăng hơn 2% trong phiên 20/11 sau khi báo cáo dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ tăng thấp hơn dự báo và Nga cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với OPEC để giữ thị trường dầu mỏ toàn cầu cân bằng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống
16:09' - 20/11/2019
Trong phiên giao dịch chiều 20/11, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, khi sự gia tăng lượng dầu dự trữ của Mỹ “đào sâu” mối lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh do đàm phán thương mại Mỹ-Trung thiếu đột phá
07:55' - 20/11/2019
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên 19/11, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung thiếu những bước đột phá, gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.

Giá dầu thế giới đã rời khỏi mức “đỉnh” của hai tháng. Ảnh minh họa: TTXVN