Giá dầu tại châu Á phục hồi trong phiên 16/6
Diễn biến này xảy ra sau khi Mỹ tăng lãi suất mạnh làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm lại và nhu cầu nhiên liệu ít hơn.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI giao kỳ hạn tăng 96 xu Mỹ (0,8%), lên 116,27 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 86 xu Mỹ (0,7%), lên 119,37 USD/thùng. Giá dầu đã trượt hơn 2% chỉ qua một đêm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002. Đồng USD mạnh hơn sẽ khiến dầu, vốn là loại hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác, từ đó làm giảm nhu cầu đối với dầu. Các nhà đầu tư vẫn tập trung vào việc nguồn cung bị thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ vào mùa Hè cao điểm, giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây hạn chế nguồn dầu xuất khẩu của Nga. Howie Lee, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore, cho biết: “Nhìn chung, đây là một phiên giao dịch đầy biến động trên hầu hết các thị trường". Tại Libya, sản lượng dầu đã sụt giảm do tình trạng bế tắc chính trị của nước này buộc các cơ sở sản xuất và xuất khẩu dầu phải đóng cửa. Hôm 14/6, một phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ Libya cho biết, sản lượng dầu của nước này giảm xuống còn 100.000-150.000 thùng/ngày, một phần nhỏ so với mức tương ứng 1,2 triệu thùng/ngày được ghi nhận vào năm ngoái. Ngoài ra, sự lạc quan rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi khi nước này nới lỏng các hạn chế COVID-19 đã hỗ trợ giá dầu. Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết: “Tâm lý về việc nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi và nhu cầu dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tăng theo mùa vào tháng Tám tới khiến xu hướng tăng giá dầu có thể kéo dài tới quý III/2022”. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, sản lượng dầu thô của Mỹ, vốn bị đình trệ trong vài tháng qua, đã tăng 100.000 thùng/ngày vào tuần trước, lên 12 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng tăng trong khi lượng xăng tồn kho giảm trong tuần tính đến hết ngày 10/6./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2% sau quyết định tăng lãi suất của Fed
08:02' - 16/06/2022
Giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD trong phiên giao dịch 15/6 khi thị trường lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.
-
Thị trường
Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và nhiên liệu của Nga tăng bất chấp lệnh trừng phạt
07:31' - 16/06/2022
Giá dầu thô và nhiên liệu tăng giúp doanh thu của các công ty Nga hoạt động trong lĩnh vực này tăng trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu các công ty dầu mỏ tăng cường cung cấp xăng dầu
07:30' - 16/06/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang yêu cầu các nhà điều hành dầu mỏ hàng đầu tăng cường cung cấp xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác trên thị trường/
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đáy 3 tháng sau thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran
07:54'
Ngân hàng Citi công bố hạ dự báo giá dầu Brent trung bình xuống còn 75 USD/thùng trong quý III/2026 và 70 USD/thùng trong quý IV/2026.
-
Hàng hoá
Thanh long Đồng Tháp chạm đáy 8.000 đồng, nhà vườn lo lỗ nặng
18:38' - 15/06/2026
Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang giảm khá mạnh trong thời điểm chính vụ, cộng với sức tiêu thụ chậm, khiến nhiều nhà vườn lo lắng khi lợi nhuận bị thu hẹp.
-
Hàng hoá
Ấn Độ mở đường cho nhiên liệu E100
15:43' - 15/06/2026
Việc phê duyệt quy định sử dụng nhiên liệu E100 đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược nhiên liệu sinh học của Ấn Độ, hướng tới giảm phụ thuộc dầu mỏ nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng
15:32' - 15/06/2026
Cả hai loại dầu đều rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/3 sau khi đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Sau thỏa thuận Mỹ - Iran, dầu và USD lao dốc, vàng và bitcoin bật tăng
11:18' - 15/06/2026
Thông tin về thỏa thuận hòa bình và kế hoạch mở cửa lại eo biển Hormuz giữa Mỹ và Iran đã lập tức tác động mạnh tới các thị trường tài chính toàn cầu trong phiên sáng 15/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 5% sau thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran
07:59' - 15/06/2026
Sáng 15/6, giá dầu giảm gần 5% ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức Iran đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, mở đường cho việc nối lại giao thông qua eo biển Hormuz chiến lược.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Hormuz mở ra cơ hội hiếm có cho xuất khẩu phân bón của Ai Cập
07:44' - 15/06/2026
Việc nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh - chiếm khoảng 45% thương mại urê toàn cầu - bị gián đoạn đã đẩy giá urê thế giới tăng mạnh kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng mạnh, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg
17:29' - 14/06/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, lên sát ngưỡng 90.000 đồng/kg nhờ lực đẩy từ thị trường thế giới và tâm lý găm hàng của nông dân.
-
Hàng hoá
Hướng mới chuyển đổi cây trồng hiệu quả trên đất thanh long già cỗi
10:53' - 14/06/2026
Mô hình trồng chanh dây trên đất thanh long kém hiệu quả thời gian qua đã ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Trong ảnh: Hình ảnh 3D về biểu tượng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ảnh: REUTERS/TTXVN