Giá dầu tăng bất chấp "bóng ma" thuế quan của Mỹ

16:04' - 10/02/2025
BNEWS Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 10/2, ngay cả khi các nhà đầu tư đang cân nhắc về lời đe dọa áp thuế mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lần này, ông nhắm vào tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, một động thái có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

Khoảng 14 giờ 34 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 54 xu Mỹ (0,7%) lên 75,20 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 50 xu Mỹ (7%)  lên 71,50 USD/thùng. Thị trường “vàng đen” đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp vào tuần trước do lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Ông Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ vào ngày 10/2, đánh dấu một bước leo thang lớn khác trong chính sách thương mại của ông.

Chỉ một tuần trước, Tổng thống Trump đã công bố mức thuế quan đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng đã tạm hoãn áp dụng với các nước láng giềng ngay sau đó.

 

Nhà phân tích Tony Sycamore tại Sydney của IG, cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tuần và tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

Các mức thuế trả đũa của Trung Quốc đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 10/2, và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng nào giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các nhà kinh doanh dầu khí đang tìm kiếm sự miễn trừ từ Trung Quốc đối với dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó ngày 9/2, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang đạt được tiến triển với Nga để chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ cuộc liên lạc nào giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các lệnh trừng phạt áp đặt đối với hoạt động buôn bán dầu của Nga vào ngày 10/1 đã làm gián đoạn nguồn cung của Nga cho các khách hàng hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Mỹ cũng gia tăng áp lực lên Iran vào tuần trước, khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số cá nhân và tàu chở dầu giúp vận chuyển hàng triệu thùng dầu thô của Iran sang Trung Quốc mỗi năm.

Các nhà phân tích của Citi cho biết các lệnh trừng phạt đối với Iran và việc không đạt được thỏa thuận hạt nhân là những rủi ro làm tăng giá dầu, mặc dù các chính sách của ông Trump nhằm mục đích giảm giá năng lượng.

Citi dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 60-65 USD/thùng trong nửa cuối năm 2025.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục