Giá dầu tăng bất chấp sự chia rẽ trong OPEC
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định mức tăng trên chỉ trong thời gian ngắn do những quyết định của OPEC có xu hướng bị chi phối bởi những nước có tầm ảnh hưởng lớn như Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh, những nước ủng hộ quan điểm duy trì sản lượng khai thác dầu thô.
Tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 tăng 28 xu Mỹ lên 41,36 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 26 xu Mỹ lên 44,1 USD/thùng.
Hợp đồng kỳ hạn của cả hai loại dầu trên đều tăng sau khi chứng kiến mức giảm mạnh trong phiên 2/12, với dầu WTI đóng cửa phiên trượt xuống dưới 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng Tám.
Theo chuyên gia phân tích thị trường Bernard Aw của IG Markets, trong một cuộc họp không chính thức của OPEC ngày 3/12, Saudi Arabia vẫn tỏ ra cứng rắn với quan điểm rằng bất cứ động thái hạ sản lượng của OPEC cũng phải đi kèm với hành động tương tự từ các nước ngoài khối, ví dụ như Nga.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adil Abd Al-Mahdi cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra cho đến khi cuộc họp chính thức diễn ra vào ngày 4/12 tại Vienna, Áo.
Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, sản lượng của OPEC trong tháng 11 tăng lên 32,1 triệu thùng/ngày, cao hơn 2 triệu thùng/ngày so với sản lượng mục tiêu của khối. Trong khi Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh không muốn giảm sản lượng nhằm bảo vệ thị phần, các thành viên nghèo chịu thiệt hại nặng nề từ giá dầu mỏ thấp như Venezuela và Ecuador kêu gọi OPEC hạ trần sản lượng khai thác.
ML (Theo AFP)
- Từ khóa :
- giá dầu
- vàng đen
- năng lượng
- OPEC
- dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi trước khả năng OPEC siết lại nguồn cung dư thừa
08:46' - 04/12/2015
Giá dầu thế giới đã phục hồi trở lại trong phiên 3/12 trước khả năng OPEC có thể gây bất ngờ cho thị trường và đưa ra những quyết sách nhằm siết lại nguồn cung dư thừa.
-
Hàng hoá
Giá dầu hồi phục trước thềm cuộc họp OPEC
15:22' - 03/12/2015
Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên chiều 3/12 ngay trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày mai (4/12)
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ để tuột mốc 40 USD/thùng
09:32' - 03/12/2015
Thị trường dầu mỏ thế giới đang chờ đợi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để có thêm định hướng giao dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi OPEC+ quyết định không nâng sản lượng vào năm tới
16:01'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên đầu tuần, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong quý I/2026.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đón nhận lực mua tích cực
09:40'
Giá đậu tương tăng 5,6%, khô đậu tương xác lập 14 phiên tăng liên tiếp, kéo dài kỷ lục trong nhiều tháng. Lực mua chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5% so với tuần trước, lên 2.328 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng sau quyết định của OPEC+
09:00'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần (3/11) tại châu Á, sau khi OPEC+ quyết định hoãn việc tăng sản lượng trong quý đầu tiên của năm tới, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
OPEC+ sẽ dừng tăng sản lượng trong quý I/2026
08:19'
8 thành viên của OPEC+, gồm OPEC và những nước sản xuất dầu liên minh, sẽ tăng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày vào tháng 12/2025, nhưng sau đó sẽ dừng tăng sản lượng trong quý I/2026.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ do nhu cầu yếu
14:07' - 02/11/2025
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam xuất khẩu tuần qua giảm nhẹ do nhu cầu thị trường vẫn còn yếu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG của Nga tăng kỷ lục trong tháng 10
07:53' - 02/11/2025
Nga xuất khẩu 25,2 triệu tấn LNG trong 10 tháng đầu năm, giảm 3,4% so với cùng kỳ, nhưng riêng tháng 10 tăng vọt 21% lên mức cao kỷ lục nhờ dự án Arctic LNG 2 đi vào hoạt động.
-
Hàng hoá
Giá dầu mỏ thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần
11:38' - 01/11/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 31/10, nhưng khép lại tháng 10 với mức giảm cho cả dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI).
-
Hàng hoá
Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo năm 2026
05:30' - 01/11/2025
Ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo cho năm 2026, tương ứng với mức nhu cầu ước tính tối đa.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11
19:56' - 31/10/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11 theo xu thế giá gas thế giới.

Thị trường thế giới lình xình quanh ngưỡng 40 - 45 usd/thùng. Ảnh: TTXVN