Giá dầu tăng do căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran

18:50' - 08/07/2019
BNEWS Giá dầu thô châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 8/7, do căng thẳng leo thang xung quanh chương trình hạt nhân của Iran và số liệu việc làm của Mỹ tốt hơn mong đợi.
Giá dầu tăng do căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Cụ thể, giá dầu thô Brent giao dịch kỳ hạn tăng 34 xu Mỹ lên 64,57 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 18 xu lên 57,69 USD/thùng.
Trong buổi họp báo ngày 7/7, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết, bắt đầu từ ngày 8/7, nước này sẽ tăng mức làm giàu urani vượt ngưỡng 3,67% - mức giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Cùng với việc tuyên bố nâng mức làm giàu urani, Iran cũng đe dọa sẽ từ bỏ thêm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, qua đó nâng mức làm giàu urani lên 5%, nhằm mục đích sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện.
Theo các nhà phân tích, căng thẳng gần đây ở Trung Đông và việc tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ ở vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cũng góp phần hỗ trợ cho giá dầu.
Chuyên gia Stephen Innes từ Vanguard Markets tại Bangkok nhận định các nhà đầu tư giao dịch thận trọng giữa bối cảnh Mỹ đón nhận số liệu việc làm phi nông nghiệp tốt hơn dự kiến. Bộ Lao động Mỹ cuối tuần qua công bố báo cáo cho hay  số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này trong tháng trước tăng 224.000 việc làm - mức tăng nhiều nhất trong 5 tháng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục