Giá dầu thế giới biến động mạnh phiên 7/7

08:11' - 08/07/2021
BNEWS Phiên 7/7, giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD/thùng, khi giới đầu tư lo ngại sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán giữa các nước trong và ngoài OPEC gần đây sẽ khiến sản lượng dầu tăng lên trên toàn thế giới.
Thị trường dầu đã biến động mạnh trong hai ngày qua sau khi các nước sản xuất dầu lớn Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) không thể giải quyết những bất đồng để đi đến đồng thuận về chính sách sản lượng dầu của OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,1 USD/thùng, hay 1,5% xuống 73,43 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,17 USD/thùng, hay 1,6% và đóng phiên ở mức 72,20 USD/thùng. Trước đó trong phiên này, giá cả hai loại dầu trên đều có thời điểm tăng hơn 1 USD/thùng như diễn biến trong phiên trước đó.
OPEC+ đã kiềm chế nguồn cung dầu hơn một năm qua kể từ khi nhu cầu dầu sụt giảm do dịch COVID-19. Nhóm này đã duy trì thỏa thuận cắt giảm gần 6 triệu thùng dầu/ngày và được dự đoán sẽ gia tăng sản lượng, nhưng cuộc họp vừa qua đã không thể giải quyết những bất đồng giữa Saudi Arabia và UAE.
Hiện tại, thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện hành của OPEC+ vẫn có hiệu lực. Nhưng sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán vừa qua có thể khiến các nước sản xuất dầu, với mong muốn tận dụng sự phục hồi trong nhu cầu, bắt đầu gia tăng sản lượng nhiều hơn dự đoán trước đó.
Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Price Futures Group ở Chicago, Mỹ cho rằng nếu UAE rời OPEC và tự chủ với chính sách dầu của mình, điều này sẽ mở ra câu chuyện về sự cạnh tranh để giành thị phần trên thị trường "vàng đen".
Theo các nguồn thạo tin, Nga hiện đang dẫn đầu các nỗ lực để khép lại những chia rẽ giữa Saudi Arabia và UAE nhằm đi đến một thỏa thuận gia tăng sản lượng dầu trong những tháng tới.
Ông Flynn cho rằng giá dầu có thể được hỗ trợ từ lượng dầu thô dự trữ của Mỹ. Hai nguồn thạo tin dẫn số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/7, cao hơn nhiều so với dự đoán giảm 4 triệu thùng được các chuyên gia phân tích đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục