Giá dầu thế giới đi ngược chiều phiên 16/11
Giá dầu thế giới giao dịch ngược chiều nhau phiên 16/11 do triển vọng về lượng dầu tại các kho dự trữ trên thế giới thắt chặt lại bị “lấn át” bởi dự báo sản lượng dầu sẽ tăng trong những tháng tới và lo ngại về số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng tại châu Âu.
Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 38 xu Mỹ (0,5%) lên 82,43 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 12 xu Mỹ (0,2%) xuống 80,76 USD/thùng.
Nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank cho hay nguồn cung trên thị trường dầu sẽ vẫn hạn chế trong ngắn hạn, qua đó hỗ trợ cho giá.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của tập đoàn Trafigura Group Jeremy Weir cho rằng sự thắt chặt tại thị trường dầu thế giới là do nhu cầu quay trở lại mức trước đại dịch.Sản lượng dầu từ lưu vực Permian của Texas được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 4,953 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2021.
Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng trong tuần thứ tư liên tiếp, trong đó các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của hãng tin Reuters dự báo sẽ tăng khoảng 1,4 triệu thùng trong tuần trước. Báo cáo về tình hình nguồn cung từ Viện Xăng Dầu Mỹ (API) dự kiến được công bố vào cuối ngày 16/11. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đà tăng trên thị trường dầu có thể chậm lại do giá cao có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất, đặt biệt là tại Mỹ. IEA dự báo giá dầu Brent trung bình ở mức khoảng 71,5 USD/thùng trong năm 2021 và 79,4 USD/thùng trong năm 2022. Trong khi theo hãng thông tấn TASS, tập đoàn dầu khí Rosneft dự đoán loại dầu này có thể chạm mức 120 USD/thùng trong nửa cuối năm 2022. Tổng thư ký Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo dự kiến nguồn cung dư thừa có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 12/2021 và thị trường sẽ vẫn dư cung trong năm tới. Tuần trước, OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý IV/2021 khoảng 330.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước, trong bối cảnh giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Lo lắng về nhu cầu sụt giảm cũng gây áp lực khi châu Âu một lần nữa trở thành “tâm” dịch COVID-19, khiến một số nước xem xét áp dụng lại các biện pháp phong tỏa, trong khi đó Trung Quốc đang chống chọi với sự lây lan của đợt bùng phát lớn nhất do biến thể Delta gây ra. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xem xét “khai thác” các kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ để hạ nhiệt giá dầu đang tăng. Tuy nhiên, quyền người đứng đầu Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết việc giải phóng dầu từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ (SPR) có thể sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến thị trường dầu mỏ. Bên cạnh đó, đồng USD đã chạm mức cao nhất trong 16 tháng so với rổ tiền tệ sau số liệu về doanh số bán lẻ khả quan của Mỹ. Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu có thể ngừng tăng trong thời gian tới
18:46' - 16/11/2021
Ngày 16/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo giá dầu có thể sẽ ngừng tăng trong thời gian tới khi sản lượng dầu tăng.
-
Hàng hoá
Chiều 16/11, giá dầu châu Á phục hồi
17:02' - 16/11/2021
Trong phiên giao dịch chiều 16/11, giá dầu tại thị trường châu Á phục hồi do lo ngại về sự sụt giảm lượng hàng tồn kho.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên 15/11
08:03' - 16/11/2021
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên 15/11, khi giới đầu tư băn khoăn liệu nguồn cung dầu thô có tăng hay không
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+
15:32' - 04/07/2025
Trong phiên giao dịch chiều 4/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 35 xu Mỹ, xuống còn 68,45 USD/thùng. Trong khi , giá WTI giảm 25 xu Mỹ, còn 66,75 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51' - 04/07/2025
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10' - 04/07/2025
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do bất ổn thuế quan
17:12' - 03/07/2025
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 3/7 sau khi tăng 3% trong phiên trước đó do các nhà đầu tư lo ngại Mỹ có thể tái áp thuế cao hơn.