Giá dầu thế giới đi xuống sau động thái của Tổng thống Donald Trump
Bên cạnh đó, các yếu tố không chắc chắn về tác động từ chính sách thuế và năng lượng của ông Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng cũng tạo áp lực lên giá dầu.
Kết thúc phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 71 xu, tương đương 0,9%, xuống còn 78,29 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 82 xu Mỹ, tương đương 1,09%, chốt phiên ở mức 74,62 USD/thùng.
Giá dầu giảm mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Saudi Arabia và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giảm giá dầu trong bài phát biểu tại Diễn đàn Davos, Thụy Sỹ.
Ông Clay Seigle, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định: "Lời kêu gọi giảm giá dầu của ông Trump sẽ được người tiêu dùng và doanh nghiệp hoan nghênh, nhưng lại gây lo ngại cho ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ và các nhà cung cấp toàn cầu". Theo ông Seigle, ngành năng lượng đang kêu gọi tăng cường đầu tư vào các dự án dầu khí toàn cầu, nhưng giá dầu giảm có thể khiến những dự án mới gặp khó khăn về tính khả thi kinh tế.
Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, dù hoạt động lọc dầu chậm lại. Tuy nhiên, mức giảm này thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Ngoài ra, tồn kho sản phẩm chưng cất cũng giảm, trong khi tồn kho xăng tăng.
Bà Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty môi giới Phillip Nova, cho biết các tác động kinh tế từ chính sách thuế quan của Mỹ có thể tiếp tục kìm hãm tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.
Ngoài ra, ông Trump cảnh báo sẽ áp thêm thuế đối với Nga nếu nước này không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông cũng cảnh báo áp thuế 25% đối với Canada và Mexico, đồng thời thảo luận về mức thuế trừng phạt 10% với Trung Quốc do vấn đề buôn bán fentanyl vào Mỹ.
Đầu tuần, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia nhằm giảm bớt các hạn chế môi trường đối với hạ tầng năng lượng và đơn giản hóa thủ tục cấp phép cho những dự án mới.
Ông Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, dự báo: "Thị trường dầu sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn do thiếu rõ ràng từ chính sách thuế quan của chính phủ mới và nguồn cung dầu từ Mỹ dự kiến tăng cao".
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nối dài đà giảm
15:22' - 23/01/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch 23/1 tại thị trường châu Á, tiếp nối đà giảm trước đó.
-
Thị trường
Giá xăng giảm, dầu tăng trước kỳ nghỉ Tết
15:18' - 23/01/2025
Giá xăng E5RON92 không cao hơn 20.592 đồng/lít (giảm 158 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 550 đồng/lít.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Aramco: Nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025
08:24' - 23/01/2025
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt 106 triệu thùng/ngày trong năm nay, sau khi ghi nhận mức trung bình khoảng 104,6 triệu thùng/ngày trong năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bến Tre ưu tiên ứng dụng thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP
14:58'
Bến Tre sẽ tăng cường thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP, gắn kết chủ thể OCOP với các điểm, tour, tuyến du lịch tham quan, mua sắm tại tỉnh.
-
Hàng hoá
Cà phê trong cơn "bão giá"
12:44'
Giá cà phê kỳ hạn đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2025, dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. "Cơn bão giá" này đang bắt đầu lan tỏa đến túi tiền của người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp do kỳ vọng vào thỏa thuận hòa bình cho Ukraine
12:25'
Ông Hiroyuki Kikukawa dự đoán dầu WTI sẽ giao dịch trong khoảng 66-76 USD/thùng trong một thời gian vì giá dầu giảm sâu hơn có thể hạn chế sản xuất dầu của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường phân bón: Giao dịch sôi động với giá tăng mạnh
11:51'
Với hoạt động xuất khẩu sôi động và giá tăng mạnh trên hầu hết các thị trường thế giới, giá phân ure - chủng loại phân bón dẫn dắt thị trường trong nước tiếp tục đi lên theo xu hướng thế giới.
-
Hàng hoá
Dự kiến có trên 7,5 triệu tấn gạo phục vụ cho xuất khẩu
11:01'
Cần tập trung đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào các tháng có sản lượng thu hoạch lớn là tháng 2, 3, 4, 7, 8 và tháng 9 trong năm 2025 để ứng phó với diến biến thị trường.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục
17:17' - 16/02/2025
Giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự biến động không nhiều. Nguồn cung dồi dào cả trong nước và các nước trong khu vực khiến giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục
16:56' - 16/02/2025
Khối lượng gạo nhập khẩu gạo từ tháng 4 đến tháng 12/2024 lên mức cao nhất kể từ khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm tài chính 2019, tương đương khoảng 6,5 triệu bát cơm.
-
Hàng hoá
Nhiều nông sản Kiên Giang tăng giá
10:31' - 16/02/2025
Không chỉ thủy sản, nhiều loại nông sản ở vùng U Minh Thượng Kiên Giang như: khoai từ, chuối xiêm, củ lùn cũng tăng giá trong năm mới 2025.
-
Hàng hoá
Trồng giống nho mới cho thu nhập từ 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm
10:24' - 16/02/2025
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết đơn vị đã tuyển chọn thành công giống nho đỏ ăn tươi mới NH01-16.